Trái ngược với những lời quảng cáo hoa mỹ, công nghệ điều chế, chiết xuất và chưng cất hiện đại. Bên trong nhà máy sản xuất nước hoa Charme Perfume là những máy móc thô sơ, sang chiết thủ công cùng thùng phuy, can nhựa cáu bẩn ở khắp nơi.

Nước hoa rẻ nhưng…. đẳng cấp

Ra đời vào tháng 10/2016, thương hiệu nước hoa Charme Perfume được quảng bá như một làn gió mới cho nước hoa Pháp tại Việt Nam, như một nét chấm phá trên “bức tranh” nước hoa đầy màu sắc, mang đến cho người dùng thêm sự lựa chọn mới mẻ.

leftcenterrightdel
 Nước hoa Charme quảng cáo được sản xuất tại Việt Nam theo công thức hoàn toàn được chuyển giao từ Châu Âu với công nghệ điều chế, chiết xuất và chưng cất hiện đại

"Chính từ đặc điểm chất lượng sản phẩm luôn không ngừng được quan tâm nâng cao, Charme Perfume đã nhanh chóng tạo được niềm tin và trở thành sự lựa chọn quen thuộc của đông đảo khách hàng. Charme Perfume luôn đảm bảo tốt các tiêu chí đảm bảo mùi hương đẳng cấp, độ lưu hương ấn tượng và quan trọng hơn hết chính là mức giá rẻ, phù hợp, khách hàng rất dễ có thể sở hữu được”, nhiều trang web và mạng xã hội quảng cáo.

Charme Perfume còn được giới thiệu là đơn vị sản xuất nước hoa đầu tiên chính thức đặt văn phòng tại 25 Place de la Madeleine, 75008, Paris – số giấy đăng ký kinh doanh tại Pháp: 84383268400024 và đã làm việc cùng nhiều nhà điều chế nổi tiếng trên thế giới, trong đó phải kể đến nhà điều chế Lucas Sieuzac.

Trên trang web chính thức (https://charmeperfume.com), Charme Perfume cam kết nước hoa Charme được sản xuất tại Việt Nam theo công thức hoàn toàn được chuyển giao từ Châu Âu với công nghệ điều chế, chiết xuất và chưng cất hiện đại. Nhà máy sản xuất đạt chuẩn ISO và GMP. Tất cả nguyên liệu của Charme đều được nhập khẩu chính ngạch từ châu Âu với C/O -xuất xứ rõ ràng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Hình ảnh quảng cáo về nhà máy sản xuất nước hoa Charme – nguồn: Charme Perfume 

Lỉnh kỉnh can nhựa, thùng phuy

Một ngày đầu tháng 9/2022, chúng tôi có mặt tại đại lý Charme Perfume số 75 Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội để tìm hiểu về sản phẩm nước hoa Charme.

Chúng tôi mua một lọ nước hoa Girl Charme, loại 75ml với giá 850 nghìn đồng, nhưng không được nữ nhân viên xuất hoá đơn hay bất cứ giấy tờ mua bán nào. Theo thông tin trên bào bì, thành phần nước hoa gồm Parfum, Alcohol, Water, Hydrogenated Castor Oil, được nhập khẩu chính ngạch từ Pháp.

Lần theo địa chỉ sản xuất, giữa tháng 9/2022, chúng tôi có mặt tại nhà máy sản xuất nước hoa Charme ở số A5/159C Láng Le Bàu Cò, Ấp 1, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Nhà máy rộng khoảng 4.500m2 (công cụ google map), được xây dựng đã lâu, nằm cách biệt với khu dân cư, luôn trong tình trạng đóng kín cửa. Bên ngoài nhà máy có treo Banner cần tuyển gấp 50 công nhân sản xuất, với mức lương cơ bản 5 triệu đồng/tháng, nếu tăng ca lương khoảng 8-10 triệu đồng/tháng.

Bên trái nhà máy là một nhà dân, bên phải và phía sau nhà máy cỏ và cây bụi mọc quá đầu người, có một lối mòn rộng khoảng 70cm – 1m đi vào cổng sau nhà máy.

Trái ngược với những lời quảng cáo hoa mỹ về một nhà máy đạt chuẩn ISO và GMP, những video, hình ảnh hào nhoáng về một dây chuyền sản xuất công nghệ châu Âu, bên trong nhà máy có một số máy móc sang chiết thô sơ, đóng gói thủ công với can nhựa, bìa carton, thùng phuy lỉnh kỉnh khắp nơi.

leftcenterrightdel
Một chiếc container nhập – xuất hàng vào giữa tháng 9/2022 được phóng viên ghi lại 
Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, ngay lối vào cổng sau, phía bên phải có một hốc nhỏ xếp rất nhiều can nhựa cáu bẩn chứa các dung dịch màu vàng và các can nhựa đã chiết rót hết nguyên liệu được vứt lỉnh kỉnh, bừa bộn. Dọc lối đi từ cổng sau sang khu điều hành ở cổng chính cũng có rất nhiều thùng phuy, các can nhựa chứa dung dịch màu vàng tương tự.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Can nhựa cáu bẩn chứa dung dịch màu vàng ở khắp nơi 
Từ cổng sau tiến sâu vào bên trong là hành lang rộng khoảng hơn 1m, được tận dụng một phần làm nơi để các làn nhựa chứa nước hoa vừa chiết rót xong. Hai bên hành lang là phòng chiết rót nước hoa, trong phòng bừa bộn làn nhựa, thùng carton và túc trực khoảng 20 công nhân chiết rót nước hoa vào chai, xếp nước hoa vào làn nhựa và đóng vào thùng carton.
leftcenterrightdel
Bên trong khu chiết rót nước hoa 
leftcenterrightdel
Các công nhân sang chiết và đóng gói nước hoa 
leftcenterrightdel
 

Từ cổng chính đi vào, bên phải là nhà điều hành, trưng bày sản phẩm, đối diện và sâu vào bên trong là khu vực để hàng hoá thành phẩm. Một công nhân xin được giấu tên cho biết: “Nhà máy chia làm nhiều khu vực, bộ phận, ai ở bộ phận nào làm ở bộ phận ấy, không được đi lại tự do. Riêng việc nhập nguyên liệu, chỉ nhân viên cao cấp, thân tín mới được biết”.

leftcenterrightdel
 Chi nhánh nước hoa Charme tại 311 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

 

 

Theo Nhóm PV/Công Thương
Nguồn
Link bài gốc