Các loại sữa chua phổ biến hiện nay
Sữa chua Hy Lạp: Đặc điểm của loại sữa này đặc, hàm lượng Protein cao (14 - 16 g/hộp nhỏ). Bởi nó được tách nước nên lượng canxi và các khoáng chất trong đó có phần giảm.
Sữa chua từ sữa bò: Sản phẩm sữa chua này cung cấp lượng Protein từ 6 - 8 g protein/140 - 170 g, bên cạnh đó còn chứa Canxi và các Vitamin B. Sữa chua được làm từ sữa bò chứa ít Lactose hơn sữa bò vì phần lớn chúng đã được dùng trong quá trình lên men. Điều này có nghĩa đối với người bị dị ứng Lactose cũng vẫn có thể dùng được vì nó tốt hơn sữa bò.
Trong loại sữa này có hàm lượng Protein, Canxi, chất béo tương tự như sữa bò nhưng giá thành thường cao hơn.
Sữa chua uống: Đây là loại sữa chua chứa nhiều vi khuẩn sống lên men, có lợi cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên uống ở mức độ vừa phải. Nếu liều lượng quá cao sẽ gây tiêu chảy, đau đầu viêm tụy cấp, nguy hiểm hơn là tử vong.
Sữa chua từ sữa đậu nành: Hàm lượng Protein của nó ngang bằng sữa chua từ sữa bò, mang lại chất béo tốt, không bão hòa. Ngoài ra nó còn giảm lượng Cholesterol trong máu, giảm đường huyết đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Bí quyết lựa chọn sữa chua
Chỉ nên chọn lựa các sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm sữa chua phải được sản xuất với quy trình khép kín, hiện tại và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm phải được kiểm định bởi các viện, các đơn vị uy tín trên thế giởi nhằm khẳng định sản phẩm được sản xuất với quy trình an toàn, kiểm soát chặt chẽ, an toàn cho người sử dụng.
Đọc kỹ nhãn mác
Việc đọc kỹ nhãn mác nên luôn là việc đầu tiên bạn cần trước khi quyết định chọn mua.
Nhìn ở bên ngoài, có vẻ như loại sữa chua nào cũng tương tự nhau. Tuy nhiên, đọc kỹ thì sẽ biết trong sữa chua có chứa những thành phần và hương liệu gì. Ngoài ra, việc đọc nhãn mác còn cho giúp bạn biết được hộp sữa chua đó hết hạn hay chưa.
Luôn luôn kiểm tra hạn sử dụng
Sữa chua là sản phẩm không thể bảo quản quá lâu. Do vậy, trước khi mua người tiêu dùng nên xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng để tránh tình trạng sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, nên xem xét bao bì và vỏ hộp không bị mớp méo hay biến dạng để đảm bảo sản phẩm được bảo quản đúng chuẩn.
Chú ý đến thành phần
Sữa chua bạn nên mua nên có thành phần từ sữa, men vi sinh và không chứa nhiều thứ khác.
Giá trị dinh dưỡng
Nhãn giá trị dinh dưỡng có thể cho bạn biết về lượng carbon, chất béo, chất đạm và đường chứa trong mỗi khối lượng sản phẩm.
Chú ý rằng mỗi sản phẩm sẽ có nhiều hơn lượng calo in trên nhãn mác.
Sản phẩm sữa chua lý tưởng nhất mà bạn nên chọn sẽ chứa lượng vitamin D và canxi cao cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Tránh lượng đường thêm vào
Thủ phạm duy nhất biến sữa chua từ một loại thực phẩm tốt thành xấu cho sức khỏe chính là đường.
Ăn quá nhiều đường rất có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa đường với các bệnh lý như: Béo phì, đau tim, suy chức năng trao đổi chất, suy gan và tiểu đường loại 2, cùng với các vấn đề về sức khỏe khác.
Để chọn được một loại sữa chua tốt cho sức khỏe, hãy chọn những nhãn hiệu chứa ít đường. Sản phẩm cần chứa ít đường vào khoảng 10 đến 15 gram đường mỗi 245 gram sản phẩm.