Bí quyết chọn bơ ngon, không bị sượng, đắng
Chú ý phần cuống bơ
Khi mua bơ, để biết bơ đã chín tới chưa, các bạn nên nhìn vào phần cuống bơ. Đây là kinh nghiệm phổ biến mà hầu hết những người mua bơ “sành sỏi” đều áp dụng. Nên chọn những quả bơ còn cuống, chúng tươi và ngon hơn. Khi ấn nhẹ tay vào phần cuống nếu thấy mềm, đó là bơ ngon. Nếu cuống to và mập mạp nghĩa là quả còn non, cuống hơi khô là quả ít thịt.
Ngoài ra, nếu như thấy phần lõi của cuống bơ có màu xanh thì tức là quả bơ đó chưa chín. Nếu phần lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu.
|
|
Quan sát phần cuống bơ sẽ chọn được quả nào chín tới, vừa ăn. |
Còn nếu phần lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon, các bạn nên chọn những quả bơ này.
Chú ý phần bề ngoài của quả bơ
Thông thường các loại bơ có vỏ màu xanh, bóng chứng tỏ bơ này chưa chín, không dùng được. Bơ có màu chuyển sang nâu tím, vỏ sần sùi nghĩa là bơ đã bắt đầu chín rồi.
Tuy nhiên cũng có những giống bơ khi chín cũng ít thay đổi màu sắc ví dụ như bơ nước chẳng hạn.
Lưu ý trọng lượng quả bơ
Các bạn hãy nhớ khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu quả bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon.
Ngoài ra dân gian còn mách nhau cách lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì là bơ ngon. Cách này vẫn đúng với một số loại bơ nhưng với những bơ mới hiện nay thì hạt dù chín vẫn khít với thịt bơ vì thế bạn cũng khó đoán được bơ có thật sự chín chưa với cách này.
Bên cạnh đó âm thanh khi lắc bơ không khẳng định được 100% chất lượng của quả bơ. Nếu lắc quả mà có âm thanh kêu nhỏ, chắc thì bơ đã già, tuy nhiên nếu lắc mà âm thanh quá rỗng, kêu lộp bộp thì chắc chắn đây là bơ non.
Kinh nghiệm áp dụng chọn từng loại bơ khác nhau
Bơ Sáp
Khi chín, quả bơ sáp căng mọng và cầm rất chắc tay. Còn ruột sẽ đổi sang màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, có vị ngọt nhạt.
Bơ Reed
Bơ Reed có vỏ màu xanh nhạt. Khi chín chuyển sang màu tím đậm dày, dai nhưng dễ bóc và thường xuất hiện gai gợn.
Bơ 034
Nên chọn những quả có chiều dài trung bình từ 15- 20cm. Bởi nếu quả dài hơn, thường khó bảo quản. Bạn nên chọn quả có màu xanh, nhiều đốm lấm tấm vàng. Đây là những quả có tỷ lệ sáp cao. Không chọn những quả có dấu hiệu bị ong đục lỗ chấm đen.
Bơ Hass
Khi chín vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím còn thịt bơ chắc, thơm và có màu vàng.
Bơ Booth
Khi chọn bơ Booth bạn chú ý vỏ có màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không bóng, có nhiều vân nổi, vân càng nổi nhiều thì là loại càng già, khi lắc hạt hơi lắc chứ không lắc nhiều. Tuyệt đối không chọn bơ có màu xanh bóng, vì đây là quả bơ Booth còn non, khi chín sẽ có vị đắng hoặc không thể chín.
Đặc biệt khi bảo quản bơ, các chị em cần lưu ý sau khi mua bơ về, không nên để trong túi nylon bịt kín vì sẽ khiến quả nhanh hỏng. Nên đặt ở nơi thoáng mát, phần cuống hướng lên trên và để bơ chín từ từ. Chỉ cần một quả chín, những quả còn lại trong rổ cũng sẽ chín nhanh hơn. Nếu không kịp sử dụng ngay, bạn có thể cho bơ đã chín vào tủ lạnh, nhưng không nên để quá lâu vì sẽ khiến bơ mất đi hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng.
Nói chung nếu như các bạn muốn mua nhiều bơ về để ăn dần thì chỉ nên chọn vài quả chín tới để ăn ngay. Còn lại hãy lấy những quả bơ chưa chín để tránh bơ bị chín quá, như vậy ăn sẽ mất ngon.
Trên đây là chút kinh nghiệm nhỏ của mình để chọn mua bơ ngon không bị đắng, hi vọng sẽ giúp ích cho chị em nội trợ chọn mua bơ tốt hơn cho gia đình mình.