Dấu hiệu nhận biết sữa bột hỏng

Trong quá trình sử dụng sữa bột, nếu các bạn nhận thấy sữa có những dấu hiệu như: vón cục, màu sắc bất thường, không còn mùi thơm... thì rất có thể lúc này sữa của bạn đã có nguy cơ không sử dụng được nữa rồi đấy.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Vậy nhận biết sữa bột bị hỏng bằng cách nào?

Kiểm tra hạn sử dụng: Trước hết các bạn hãy kiểm tra hạn sử dụng được in trên thân sản phẩm. Nếu sữa đã hết hạn thì vẫn có thể sử dụng nếu như thời gian không quá 7 ngày nếu sữa được bảo quản tốt.

Đối với sữa nguyên kem thì thời gian có thể sử dụng là 5 ngày sau khi hết hạn. Đối với các loại không có đường lacotse hoặc chất béo thì thời gian sẽ là 10 ngày sau khi hết hạn.

Ngửi mùi của sữa: Khi sữa đã hỏng thường sẽ có mùi khó chịu. Đây là dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất về việc các thành phần có trong sữa bắt đầu biến chất.

Sữa có bị vón cục: Khi sữa bị hết hạn và biến chất thì sữa thường bị vón cục.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Kiểm tra màu khi pha của sữa: Sữa nếu còn tốt khi pha sẽ có màu trắng trong. Tuy nhiên với sữa đã hỏng thì khi pha nó sẽ có màu đục hoặc ngả sang vàng.

Cách bảo quản sữa bột đúng cách

Bước bảo quản sữa bột vô cùng quan trọng. Với trường hợp ít nghiêm trọng nếu sữa bị nhiễm ẩm cao thì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng khiến người sử dụng không thể hấp thu được hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Trường hợp nghiêm trọng hơn, người dùng có thể bị ngộ độc thậm chí gây tử vong. Vì thế, biết cách bảo quản sữa bột cũng là nâng niu, gìn giữ sức khỏe của chúng ta được tốt nhất.

Đối với sữa đã mở nắp

Các bạn cần phải đậy kín nắp sau khi sử dụng, để nơi khô ráo thoáng mát. Vị trí lý tưởng để bạn bảo quản ở nơi có nhiệt độ phòng dưới 25 độ C. Lưu ý tránh ánh sáng mặt trời, không để gần tủ đông hay những nơi có nhiệt độ cao.

Khi sữa đã mở nắp thì chỉ nên sử dụng trong vòng từ 20 – 30 ngày kể từ lúc bắt đầu mở hộp sữa ra sử dụng. Bởi nếu như để lâu quá sữa bột sẽ hút ẩm gây mất chất, nghiêm trong hơn sẽ bị nấm mốc gây ngộ độc cho người dùng.

Đối với sữa bột đã pha

Khi sữa đã pha mà chúng ta không uống hết, mọi người nên cho ngay vào tủ lạnh để bảo quản. Bởi nếu để ở nhiệt độ thường vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập vào sữa, sau đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong trường hợp nếu quên không cho sữa bảo quản trong tủ lạnh, các bạn nên đổ bỏ phần sữa đó để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Đặc biệt là khuẩn cronon – một loại vi khuẩn rất nguy hiểm gây ra bệnh viêm màng não và nhiễm trùng máu.


Nguồn
Link bài gốc