Cụ thể, vào rạng sáng 12/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra cửa hàng hải sản Minh Phát nằm ở phía sau chợ Long Biên. Tại đây nhân viên của cơ sở này đang sử dụng hóa chất oxy già công nghiệp để tẩy trắng 30kg mực mai bán ra thị trường.
|
|
Những con mực đã chết và có mùi hôi thối được ngâm trong các chậu hóa chất. Ảnh: VTV |
Nhân viên của cơ sở này cũng thừa nhận đã nhiều lần sử dụng oxy già để làm sạch mùi hôi thối, tẩy trắng mực dù biết rõ đây là chất phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm. Vậy thủ đoạn tẩy trắng mực thối bằng hóa chất được thực hiện như thế nào?
Tìm hiểu được biết, công đoạn đầu tiên của việc sơ chế là họ ném thẳng những con mực có trọng lượng hơn 1kg xuống nền đất bẩn thỉu. Tiếp đó, dùng dao bóc bỏ lớp mai cứng phía bên trong. Phần lớn những con mực này đều đã có dấu hiệu hôi thối, hư hỏng, chảy nhớt, giá rẻ bằng một nửa giá thị trường.
|
|
Cửa hàng hải sản Minh Phát nằm ở phía sau chợ Long Biên bị lực lượng chức năng lập biên bản khi đang "phù phép" biến mực thối thành mực sạch nhờ công đoạn ngâm hóa chất. Ảnh: VTV |
Sau đó những con mực này được rửa qua nước rồi cho vào các thùng hóa chất ngâm để “phù phép” biến những con mực thối thành mực sạch. Với chiêu trò này, mỗi ngày cả tấn mực bẩn sẽ được cơ sở này vận chuyển đi nhiều nhà hàng, quán ăn, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, bất chấp nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Hiện toàn bộ tang vật đã bị cơ quan chức năng lập biên bản niêm phong. Các nhân viên của cơ sở này cũng được lấy lời khai để tếp tục điều tra làm rõ.
Câu chuyện về thực phẩm bẩn lâu nay vẫn tồn tại trong xã hội, tuy nhiên không ai có thể hình dung được chiêu trò của những kẻ chỉ vì đồng tiền mà bất chấp cả sức khỏe của khách hàng như nêu trên.
Rất mong các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh tay để chấn chỉnh tình trạng này, giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa ăn của gia đình.