Đọc tin thấy hoang mang thật sự mọi người ạ, bởi mấy bé con nhà mình nghiệm mì tôm omachi lắm, dù lâu lâu ms cho con ăn mì nhưng lần nào được cho ăn mấy đứa cùng đòi omachi. Mà đọc thấy tin này, không biết các sản phẩm đang bán trong nước thì có đảm bảo chất lượng hay không?
Tìm thêm thông tin về các sản phẩm của Masan thì mình thấy lại việc năm 4/ 2019 tương ớt Chín Su cũng bị Nhật thu hồi 18 ngàn chai vì chứa chất cấm, chất bảo quản acid benzoic - bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản.
Masan cho rằng 18.000 chai tương ớt Chinsu dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu????? Đến đây hoang mang nữa, ủa chứ chứa chất cấm thì dành cho người Việt còn không mới đưa ra ngoài à?
Mì Omachi cũng đã từng bị bóc phốt thổi phồng quảng cáo: sản phẩm mì khoai tây Omachi được quảng cáo là những vắt mì chống nóng làm từ khoai tây và trứng khiến người xem lầm tưởng những sợi mì của Omachi được làm bởi trứng và khoai tây nguyên chất, nhưng đọc mỏi mắt mới thấy trong vô số thành phần tạo nên mì Omachi thì khoai tây, trứng chỉ chiếm tỷ lệ cực nhỏ.
Còn nhớ thời điểm mỳ Omachi ra mắt thị trường đã gây nên sự chú ý cực lớn bởi quảng cáo “mỳ Omachi làm từ khoai tây, không sợ nóng” đã đánh tan suy nghĩ ăn mỳ không tốt cho sức khỏe đã “bám rễ” từ lâu trong tiềm thức người Việt Nam. Ngay lập tức mỳ Omachi đã trở thành mặt hàng yêu thích và được nhiều gia đình Việt lựa chọn.
Nối tiếp thành công đó, Masan tiếp tục tung ra hàng loạt thực phẩm cùng với tiêu chí không hại sức khỏe để “hạ bệ” các đối thủ sừng sỏ khác. Nhãn mỳ “Tiến vua – mỳ vì sức khỏe” sau đó cũng được cho ra mắt với quảng cáo mỳ vì sức khỏe, không chứa transfat – một loại chất béo có hại gây đột quỵ, đau tim và bệnh mạch vành.
Tuy nhiên thực tế sau khi kiểm tra, người ta phát hiện cả mỳ Omachi (loại cũ) và mỳ Tiến Vua đều có in trên bao bì thành phần chất E102 là phẩm màu độc hại. Omachi với slogan mỳ làm từ khoai tây nhưng tỷ lệ ghi ngay trên bao bì gói thì ghi rõ lượng khoai tây chỉ chiếm 50g/kg, tương đương 5\%. Còn theo kết quả phân tích mẫu số 10071105/107315 của Cty Cổ phần Khoa học công nghệ Sắc Ký Hải Đăng (TP. HCM), mỳ Tiến Vua cũng bị phát hiện thành phần vẫn chứa 0,097\% Transfat. Sau khi sự thật này bị lật tẩy, Masan đã phải rút nhãn mỳ Tiến Vua khỏi thị trường.
Rồi lại đến hạt nêm chin-su được quảng cáo không bột ngọt nhưng lại chưa chất siêu ngọt...Phiếu kiểm nghiệm của Trung Tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM năm 2008 cho thấy: bột nêm "không bột ngọt" Chin-su không có bột ngọt nhưng lại có hàm lượng 1,21% monosodium glumate (là tên khoa học của... mỳ chính, hổng có phải bột ngọt nha, hic).
Nước mắm Nam Ngư "Vì sức khỏe người tiêu dùng", chiết xuất 100% từ cá ngừ nguyên chất:
Kiểm nghiệm cho thấy Nam Ngư chỉ có 100% "hương cá ngừ", thứ có thể mua dễ dàng ngoài chợ hóa chất Kim Biên. Và đặc biệt, Nam Ngư chứa chất màu tổng hợp Brow HT155, với tên khác là Chocolate Brown HT, Food Brown 3 và C.I. 20285. Chất này bị cấm dùng trong thực phẩm tại các nước như: Bỉ, Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Mỹ, Nauy, Thụy Sĩ và Thụy Điển. Chất này có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da. Đây chính là lý do tại sao Masan lại quảng cáo sản phẩm là "trích xuất từ cá ngừ" để sẵn sàng lấp liếm cho các khiếu nại dị ứng từ người tiêu dùng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ rất mẫn cảm là do dị ứng "cá ngừ", loài cá biển thường hay gây dị ứng nổi ban với 1 số người mẫn cảm.
Qua nghiên cứu dài hạn với 48 chuột đực nhắt và 48 chuột cái nhắt khi cho ăn HT155 theo thứ tự 0%; 0,01%; 0,1% và 0,5% độ tinh khiết tối thiểu 85% trong vòng 80 tuần. Kết quả cho thấy, có 0,5% số chuột đực xuất hiện tình trạng cơ thể chuột bị sút cân và thấp tim đã được ghi nhận. Đồng thời ở tuần thứ 77, số lượng tế bào được đóng gói và số lượng bạch cầu ở chuột cái thấp hơn so với số lượng phải có. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự gia tăng của bệnh bạch cầu trong gan ở những con cái trong nang buồng trứng, không có ghi nhận về ung thư.
Tỷ lệ tử vong chỉ tăng nhẹ khi những con đực được cho ăn với liều lượng cao nhất. Với con cái, trong tuyến vú xuất hiện không đáng kể sự gia tăng của u xơ tuyến vú do sử dụng liều cao.
Nước mắm không thạch tín:
Cái này thì Masan trung thực, bởi vì "người tiêu dùng thông thái" kháo nhau rằng: nước sông lóng phèn pha muối cục + hóa chất tạo màu, tạo mùi nước mắm mua ngoài chợ hóa chất Kim Biên thì có thạch tín thế đéo nào được. Có chăng chỉ có... bất tín.
Đến hôm này thì Đài Loan cho tiêu hủy 1,4 tấn mì Omachi vì có dư lượng thuốc trừ sâu...
Nói chung đây đều là những thông tin mình tìm hiểu được từ 3,4 năm về trước cùng với câu chuyện mì omachi những ngày gần đây. Mình chỉ thắc mắc từ tất cả những vấn đề về sản phẩm của Masan thời gian qua thì sao chúng vẫn được lưu hành rộng rãi tại thị trường Việt Nam, liệu có thực sử an toàn với người tiêu dùng?
Bác nào thông thái, hiểu rõ vấn đề giải thích hộ em cái