Đa số cá hồi được bày bán ở siêu thị chủ yếu là cá hồi nuôi. Tuy nhiên các bạn vẫn có thể tìm mua được loại cá nhập khẩu được đánh bắt tự nhiên. Cá đánh bắt tự nhiên có giá trị dinh dưỡng và thơm ngon hơn nhiều so với cá nuôi. Và cũng có nhiều sự khác biệt giúp bà nội trợ phân biệt được bằng cảm quan.
Về màu sắc, cá hồi đánh bắt tự nhiên có phần thịt màu đỏ cam tươi cùng những thớ mỡ nhỏ trong khi thịt cá hồi nuôi thường có màu nhạt hơn với những dải mỡ màu trắng đục và to hơn.
Về hương vị, vì môi trường sống của mỗi loại cá hồi khác nhau nên hương vị của mỗi loại cũng rất dễ phân biệt. Cá hồi đánh bắt tự nhiên có hương vị cá hồi đậm đà hơn và thường là loại cá săn chắc, nhiều nạc và ít béo hơn. Cá hồi nuôi trong trang trại có hàm lượng chất béo cao hơn, lớp mỡ vân dày hơn, ít săn chắc hơn và có hương vị nhẹ nhàng hơn.
Sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng
Cá hồi hoang dã chứa nhiều khoáng chất hơn. Cá hồi nuôi có nhiều vitamin C, chất béo bão hòa, axit béo không bão hòa đa và calo.
Cá hồi hoang dã có nhiều khoáng chất hơn, bao gồm kali , kẽm và sắt.
Ngược lại, cá hồi nuôi có tổng lượng chất béo cao gấp ba lần cá hồi hoang dã, một phần lớn chất béo này là axit béo omega-6. Cá hồi nuôi có nhiều chất béo hơn, chứa nhiều omega-3 hơn một chút, nhiều omega-6 hơn và lượng chất béo bão hòa gấp ba lần .
Vì hiện nay cá hồi được cung cấp là cá hồi nuôi. Vậy nên, người tiêu dùng nên lựa chọn nơi mua cá hồi uy tín. Tốt nhất nên mua trong siêu thị hoặc cá siêu thị bán hàng organic uy tín để đảm bảo nguồn gốc của cá hồi.
Cá hồi tự nhiên thường chỉ có thể được mua tươi từ tháng 6 đến tháng 9, trừ khi đông lạnh. Vậy nên để ăn Sashimi thì tốt nhất các bạn nên mua cá hồi đông lạnh để đảm bảo sức khoẻ và dinh dưỡng nhé!