Món sứa đỏ này có xuất xứ từ Hải Phòng, thế nhưng cũng đã "làm mưa làm gió" rất nhiều năm ở Hà Nội. Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Phần thân sứa mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn hơn. Tuỳ vào sở thích cá nhân, có người thích ăn phần thân sứa hơn, cũng có người lại thích cái độ dai và giòn của chân sứa.
Cách ăn sứa đỏ cũng vô cùng đặc biệt. Mỗi miếng sứa lớn được ngâm cùng với quất cho thơm và bớt mùi tanh, sau đó sẽ được cắt thành miếng vừa ăn. Những món ăn kèm nhất định phải đầy đủ gồm đậu nướng, cùi dừa cắt miếng, lá tía tô, kinh giới, mắm tôm.
Lấy một lá tía tô và kinh giới thật to, thêm miếng đậu, miếng dừa, đặt một miếng sứa lên trên rồi cuộn lại, sau đó chấm vào mắm tôm đã đánh sủi bọt. Sứa mát như thạch, ăn với đậu nướng và dừa bùi bùi, thêm mùi thơm của rau tía tô, kinh giới, lại chấm với mắm tôm rất hấp dẫn.
Thứ làm nên hương vị của món này chính là những món ăn đi kèm. Thế nhưng, nếu không có miếng sứa đỏ ở trong đó, thì món ăn lại chẳng còn gì thú vị nữa. Bởi vậy mới nói, ăn sứa đỏ phải đúng cách, phải đầy đủ nguyên liệu thì mới ngon được.
Nhân buổi chiều cuối tuần, lại thêm tiết trời se lạnh thích hợp để lên Hàng Chiếu ngồi thưởng thức món sứa đỏ bạn thân ạ!
Ai đã từng ăn món này rồi, review chút tôi nghe nào các bác!