Máy tạo oxy cháy hàng

Khi biết thông tin TP HCM được phê duyệt thí điểm cách ly một số trường hợp F1 và F0 tại nhà, anh Nguyễn Mạnh Khiêm, quận 9, TP Thủ Đức, TP HCM đã lên mạng tìm mua máy tạo oxy y tế để có thể sử dụng khi cần.

Anh Khiêm cho biết anh đặt trên các sàn điện tử thương mại nhưng giá cũng nhảy lên nhanh chóng. Vì gia đình có người già nên anh Khiêm muốn phòng trước dù chưa biết hiệu quả máy như thế nào, có sử dụng được hay không.

Chị Nguyễn Minh Thu – Bình Tân, TP.HCM cũng vội đặt mua một máy tạo oxy trên trang điện tử của Trung Quốc. Vì ở Việt Nam hàng khan hiếm, chị Thu mua từ Trung Quốc để phòng cho người thân. Hiện ba mẹ của chị Thu đều nhiều tuổi, mua máy 5 lít để có khi cần vẫn sử dụng được.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 

Chị Vũ Bảo Thủy – Gò Vấp, TP HCM cho biết chị đang tìm mua máy tạo oxy. Chị lên mạng tìm và gọi tới chục người bán hàng đều được nhân viên bán hàng giới thiệu dòng sản phẩm của hãng của Trung Quốc có giá từ 8 triệu đồng tới 40 triệu đồng tùy dung tích và nồng độ oxy, nhưng phải chờ 1-2 tuần, thậm chí 3 tuần mới có hàng.

Chị Thúy - bán máy tạo oxy tại quận Phú Nhuận, T P HCM cho biết giá máy đang tăng hàng ngày. Công ty chị Thúy tự bỏ tiền ra nhập trực tiếp từ Trung Quốc các dòng máy khác nhau. Tuy nhiên, do tình trạng khan hàng nên không phải có tiền là mua được máy. Chị Thúy chỉ nhận đặt cọc mới giao máy. Mỗi ngày có vài chục người gọi mua máy nhưng cũng chỉ có khoảng 10 máy để bán cho người dân.

Chị Thúy chia sẻ người thân của chị ở Trung Quốc trực tiếp vào nhà máy mua hàng gửi về Việt Nam nên giá cũng rẻ hơn. Máy 3 lít dùng cho gia đình có giá từ 12 – 15 triệu đồng, giá máy 5 lít cao hơn… máy dùng cho các cơ sở y tế khoảng 10 lít cũng rất khan hàng.

leftcenterrightdel
 

Vì nhu cầu sử dụng máy thở rất lớn, hiện nhà máy tại Trung Quốc cũng khan hàng vì các nước khu vực Đông Nam Á cũng cần. Người mua có thể trực tiếp qua cửa hàng test, hướng dẫn và mua hàng. Một số người đặt cọc chờ hàng về. Mặc dù nhận cọc 10 – 20% nhưng chị Thúy cũng không hứa thời gian cũng như đảm bảo có hàng 100% mà phụ thuộc vào thị trường.

Chị Thúy cũng thông tin với kinh nghiệm bán hàng của mình, người dân không nên đặt mua máy tạo oxy online vì có thể mua phải hàng kém chất lượng, hàng đã sử dụng, tốt nhất nên mua hàng mới, có mã vạch rõ ràng.

Không cần thiết

Theo PGS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, người dân không nên làm điều này, bởi "các bệnh nhân mắc Covid-19 cần được điều trị chuyên biệt và không đơn thuần điều trị tại nhà với oxy y tế".

Các bệnh viện đảm bảo không thiếu oxy, máy thở trong điều trị Covid-19. Ngành y tế TP HCM cũng đã dự trù các tình huống xấu để không bị động.

Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn – Bệnh viện Nhi đồng 1, chuyên gia về máy thở, cũng cho biết việc người dân tự ý đi mua máy tạo oxy là không cần thiết. Bác sĩ Tuấn cho biết đôi khi bác sĩ mới ra trường còn chưa nắm được hết cách dùng máy tạo oxy. BS Tuấn khuyến cáo không nên tự mua dùng, máy tạo oxy phải do bác sĩ cài đặt. "Nếu bị Covid-19 mà tự mua máy tạo oxy và dám thở oxy tại nhà thì tôi khâm phục" – BS Tuấn nói.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khuyến cáo người dân không nên đổ xô mua máy tạo oxy.

PGS.TS Nhung khẳng định bệnh nhân mắc Covid-19 cần được điều trị chuyên biệt, không thể đơn thuần điều trị tại nhà với oxy y tế. Khi dùng tới máy tạo oxy tức là bệnh nhân đã nặng cần theo dõi y tế đặc biệt. Nếu đổ xô đi mua máy lọc oxy và về nhà sử dụng khi có triệu chứng khó thở sẽ rất dễ khiến dịch bệnh trầm trọng và lây lan rộng. Trong khi đó, việc khan hàng lại khiến người bệnh có nhu cầu thực tế về thở oxy khó mua hàng.

Nguồn Doanh nghiệp & Tiếp thị
Link bài gốc

https://doanhnghieptiepthi.vn/nguoi-dan-tp-hcm-do-xo-di-mua-may-tho-oxy-chuyen-gia-noi-khong-can-thiet-161211907144749788.htm