Ngày Vu Lan, với những gia đình có thờ Phật thì đồ chay sẽ có : xôi nếp, rau củ, các món chay và hoa, hoặc nếu đơn giản hơn thì chỉ cần 1 mâm ngũ quả là đủ. Khi cúng thường đọc chú đại bi hoặc kinh vu lan để hồi hướng công đức, rửa sạch tội lỗi, và giúp các vong hồn siêu thoát.

Với mâm cơm cúng gia tiên thì bao gồm : đồ ăn (gà luộc, xôi, chả giò, canh bún, …), đồ vàng mã (quần áo xe cộ, nhà cửa … làm bằng giấy màu) và tiền âm có thể bao gồm cả tiền thật. Với lễ cúng gia tiên thì khi đốt giấy tiền phải ghi tên người nhận, độc to rõ ràng tổ tiên để mọi người về nhận lễ.

Mâm cúng cô hồn : theo truyền thuyết thì tháng 7 cũng là ngày mà diêm vương mở cửa cho tất cả các vong hồn về trần gian, vì vậy các gia đình thường sẽ chuẩn bị thêm một phần lễ cúng riêng bao gồm : cháo loãng, muối, gạo, bánh kẹo, giấy tiền, … Khi cúng cô hồn thì có thể đọc theo văn khấn hoặc cúng theo tâm nguyện cho các vong hồn được siêu thoát khỏi khổ đau. Đồ cúng thường sẽ được vãi ra đường và cuối cùng là đốt giấy tiền vàng mã.

Bên cạnh các món truyền thống như xôi gấc, đậu phụ, canh nấm, người nội trợ có thể sáng tạo để bàn ăn thêm đẹp mắt nhiều bà nội trợ cho rằng muốn làm cỗ chay ngon thì cũng cầu kỳ như khi nấu món mặn nhưng cảm giác nhanh và nhẹ nhàng hơn.

1.Chả giò chay

Dưới đây là cách làm chả giò chay cho dịp Lễ Vu Lan (rằm tháng 7) sắp tới, chị em có thể tham khảo nhé!

Nguyên liệu:

Phần nhân:

- 200g khoai lang bào sợi cắt ngắn

- 200g khoai môn bào sợi cắt ngắn

- 50g nắm mèo (mộc nhĩ) ngâm nở thái sợi

- 50g cà rốt bào sợi

- 1/2 gói mì tôm bóp vụn

- 30g bún tàu ngâm nở cắt khúc

- 100g đậu xanh nấu chín

- 20g gốc hành boa rô thái sợi

- 5g tiêu xay

- 1 muỗng cà phê vun hạt nêm chay

- 1 muỗng cà phê đường

- Xíu bột ngọt (mì chính) nếu ăn được.

Phần vỏ:

- Bánh tráng bò bía đậu xanh

Cách làm:

Bước 1: Trộn nhân

Cho tất cả các nguyên liệu phía trên trộn đều lại với nhau tạo thành nhân chả giò. Một trong những bí quyết giữ chả giò giòn lâu chính là phần nhân khô ráo.

Bước 2: Cuốn chả giò

Cho bánh tráng lên mặt thớt, múc ít nhân vào rồi cuốn một đoạn, gập hai đầu chả giò lại và cuốn đến hết. Lưu ý, cuốn 1 cuốn tầm 20-30g nhân, cuộn vừa tay, không quá chặt sẽ làm chả dễ nát, hay nổ khi chiên.

leftcenterrightdel
 

Bước 3: Chiên chả giò

Cho nhiều dầu ăn vào chảo, đun nóng nhưng đừng nóng già, cho chả vào chiên từ từ ở lửa vừa và nhỏ để nhân chín kỹ. Sau đó khi thấy chả giò vàng nhẹ thì tăng lửa lên cao để đẩy dầu trong chả giò ra bớt và chú ý vớt ra khi chả đã vàng đẹp.

Nếu chưa ăn ngay có thể xếp chả giò đã gói vào khay hay hộp, đậy kín và bỏ tủ đá sử dụng trong tuần, bao giờ ăn thì rã đông và chiên thôi.

Chả giò chay làm kiểu này vừa thơm ngon lại giòn giòn, vàng ươm, trông hấp dẫn chẳng kém gì chả mặn.

2. Canh chua đậu hũ chay

Món canh chua chay được xem là món canh hay được sử dụng trong những ngày ăn chay. Hôm nay hãy thử biến tấu mới với món canh chua đậu hũ chay này nhé! Canh chua thanh lọc vị giác, món canh này vừa bổ lại vừa ngon miệng, chua chua ngọt ngọt, thêm giòn sần sật của rau củ quả.

leftcenterrightdel
 

Nguyên liệu làm Canh chua đậu chay cho 4 người

Đậu hũ 200 gr

Cà chua 3 quả

Thơm 30 gr

Các loại đậu 300 gr

(đậu rồng/đậu bắp/đậu đũa)

Rau thơm 20 gr

(Ngò gai/rau ngò om)

Tắc 3 quả

Ớt 2 trái

Gia vị 20 gr

(đường/hạt nêm chay/nước mắm chay)

Dầu ăn 10 ml

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chế biến Canh chua đậu chay

Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ bạn rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn và chiên vàng vỏ.

Các nguyên liệu khác, bạn sơ chế như sau:

Quả thơm bạn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Đậu bắp đậu rồng đậu đũa bạn cắt miếng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Tắc vắt lấy nước cốt.

Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh chua đậu chayBước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh chua đậu chayBước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh chua đậu chayBước 1

Sơ chế nguyên liệu Canh chua đậu chay

Cho 100 ml nước vào nồi nấu trên bếp. Bạn cho tiếp 1 muỗng cà phê muối vào để rau củ nấu được xanh hơn.

Khi nước canh sôi, bạn cho vào đậu đũa vào nồi và cho tiếp thơm đã cắt miếng vào nấu chung.

Nước canh sôi trở lại bạn cho tiếp phần khuôn đậu đã chiên vào nấu chung. Cho tiếp lần lượt đậu bắp và đậu rồng, cà chua vào nấu chung. Đến khi nước canh sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp, cho nước cốt tắc vào.

3. Rau muống xào chao

Rau muống xào chao vừa nhanh gọn lại đem lại mùi vị đặc biệt từ chao, nguyên liệu không thể bỏ qua cho các món chay.

Nguyên liệu làm rau muống xào chao

Rau muống: 1 bó (khoảng 400gr)

Tỏi: 5 tép

Chao ngon: 3 muỗng canh

Bột ngọt: ½ muỗng cà phê

Đường: ½ muỗng cà phê

leftcenterrightdel
 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bạn đập dập băm nhuyễn.

Rau muống nhặt bỏ ngọn và đầu lá, sau đó cắt khúc rồi ngâm qua nước muối loãng 5 phút để giúp rau xanh, sau đó rửa sạch để ráo.

Bước 2. Pha chao

Đầu tiên, bạn tán nhuyễn chao.

Tiếp theo, bạn cho ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường vào, đánh lên cho gia vị tan ra hòa quyện vào nhau.

Bước 3. Xào rau muống với chao

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho tỏi vô phi thơm.

Tiếp theo, bạn cho chao vào, đảo liền tay khoảng 30 giây cho chao nóng lên và dậy mùi.

Sau đó, bạn cho rau muống vào, xào lên dưới lửa vừa đến khi rau chín thì tắt bếp. Bạn chỉ cần xào vài phút và tắt bếp khi rau muống vẫn còn xanh, đừng xào quá lâu rau chín rục mất ngon đấy.

4.  Miến xào chay

leftcenterrightdel
 


Nguyên liệu làm món miến xào chay:

– Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.

– 1/2 củ cà rốt

– 1/2 củ xu hào

– 2-3 cái mộc nhĩ

– 4-5 cái nấm hương khô

– Rau thơm: hành lá,rau mùi

– Hành khô phi thơm

– Lạc rang: tuỳ ý

– Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.

Các bước thực hiện món miến xào chay:

– Bước 1: Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15p cho mềm nhưng không được để mềm nhũn.

– Bước 2: Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm,trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.

Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước,thả miến vào trần khoảng 1-2p vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh,sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.

– Bước 3: Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.

– Bước 4: Cà rốt, xu hào gọt vỏ bào sợi nhỏ.

Mộc nhĩ,nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ.

Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

– Bước 5: Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm,tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ,cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn
Link bài gốc