Mùa thị lại sắp bắt đầu... Còn nhớ, ngày bé mỗi lần tới mùa thị là mẹ lại mua cho vài quả, để vào cái rọ xinh xinh. Thị vàng ươm với mùi hương thơm lừng cổ tích. Loại quả dân dã lại bỗng chốc trở nên hot với người dân Thủ đô đặc biệt là sát những ngày rằm, mùng 1 người ta chọn mua thị để thắp hương vì mùi thơm ngây ngất lại bày được khá lâu.

Ở Hà Nội khoảng chục năm trở lại đây những cây thị to dần vắng bóng. Song, vào thời điểm chớm thu thì thị chín vẫn xuất hiện nhiều ở ngõ chợ, hay những xe hàng rong trên phố. Dân buôn đa phần bán thị theo quả, cũng có người bán theo cân.

Thời điểm này, dù đang giữa hè với cái nắng như đổ lửa, nhưng quả thị sáp đã chín điểm. Thế nên, khoảng nửa tháng nay nhiều người bắt đầu gom thị sáp từ các mối về bán theo đơn đã đặt hàng của khách.

leftcenterrightdel
 

Những quả thị sáp nhỏ xíu đầu mùa đã chín vàng ươm, hương thơm ngào ngạt được rao bán có giá tới 10.000 đồng/quả vẫn “cháy hàng” ở Hà Nội. Vì là thị đầu mùa, hàng khá hiếm nên giá cũng đắt đỏ. Theo đó, nếu vào chính vụ thị sáp như năm ngoái, giá chỉ dao động trong khoảng 5.000-7.000 đồng/quả tuỳ loại, có khi cũng chỉ 15.000 đồng/quả song vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

leftcenterrightdel
 Đầu mùa thị tiểu thương hô giá 10k/ 1 quả

Loại quả này chỉ để ngửi cho thơm chứ ít người ăn nên khách chỉ đặt mua 5-10 quả. Giờ mua thị chơi là để nhớ về ký ức ngày còn nhỏ, cũng là để thưởng thức hương thơm tự nhiên từ cây cỏ thay cho mấy mùi hương công nghiệp. Thế nên, vào mỗi mùa thị chín, nhiều người cứ mua hết mẻ thị này tới mẻ thị khác.


Nguồn
Link bài gốc