Theo thông tin ghi nhận được trên Tuổi trẻ Online, Cơ quan CSĐT Công an Tân Phú (TP.HCM) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Bỉnh Tuân (27 tuổi) và Nguyễn Bá Điệp (23 tuổi) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cụ thể, tháng 5-2020, Tuân từ Hà Nội vào TP.HCM để tổ chức hoạt động cho vay tiền với lãi suất cao. Phương thức mà đối tượng này áp dụng đó là sử dụng trang mạng xã hội Facebook "Homebank - Ngân hàng tại nhà" tìm người có nhu cầu vay tiền. Khi có khách cần vay, đối tượng sẽ cho người xác minh chỗ ở, giữ bản photo hoặc bản chính CMND, hộ khẩu và các giấy tờ khác của người vay.

leftcenterrightdel
 Tang vật công an thu giữ. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Khi đã xác minh xong, Tuân chuyển tiền vào tài khoản của người vay và thu tiền góp hằng ngày với lãi suất từ 240% đến 810%/năm.

Trước sự việc này cơ quan công an quận Tân Phú khuyến cáo người dân nên tránh xa các hình thức cho vay nặng lãi, bởi khi vướng vào thì rất khó thoát ra. Người dân cần hiểu rõ chiêu trò gài bẫy của một số đối tượng cho vay nặng lãi hay tổ chức tín dụng đen để đề phòng.

Khi cần tiền, người dân nên tìm đến ngân hàng, các tổ chức tài chính được cấp phép hoạt động với lãi suất nằm trong quy định cho phép. Tuyệt đối không nên dính vào các đối tượng cho vay nặng lãi, vì khi vay rồi thì rất khó thoát.

Trường hợp người dân bị các đối tượng đe dọa, đập phá đồ đạc, gây thương tích, bắt cóc, bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ thì ngay lập tức báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết (có thể làm đơn tố cáo hoặc điện thoại để tố cáo).


Nguồn
Link bài gốc