Trong mọi gia đình, thùng rác là một vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên, việc sử dụng thùng rác từ trước đến này luôn gặp phải một số bất tiện nhất định. Có thể kể tới như thao tác lồng túi nilon vào thùng, dọn, đổ rác khi thùng đầy hay việc đóng, mở thùng rác.

Giải quyết cho những bất tiện đó, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện những loại thùng rác đặc biệt, mang tên thùng rác cảm biến thông minh.

leftcenterrightdel
(Ảnh minh họa) 

Cũng giống như các thiết bị điện tử thông minh khác, thiết bị chạy bằng pin sạc, được tích hợp nhiều chức năng tự động, giúp tối giản các hoạt động của con người, con người không còn phải thao tác thủ công. Ngoài ra, chúng còn có khả năng khử mùi, lắp đặt âm tủ, đem lại sự thẩm mỹ cho không gian...

Thông thường, xét chung về các loại thùng rác cảm biến thông minh hiện nay, chúng sẽ tự động mở khi khoảng cách giữa nắp thùng với tay người khoảng 10cm, và tự động đóng sau khoảng 3 - 5 giây. Có loại sẽ đóng mở khi con người chạm nhẹ hay đá chân vào.

Bên cạnh đó, thiết bị còn có thể tự động thay túi rác, phát tín hiệu cảnh báo khi rác đầy...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Cũng giống như những thùng rác thông thường, cấu tạo chính của các loại thùng rác cảm biến thông minh bao gồm phần thân và nắp thùng rác. Tuy nhiên, tại các bộ phận của thiết bị sẽ được lắp đặt thêm các chíp điện tử thông minh, có khả năng dò hồng ngoại.

Các chíp này kết hợp với bộ phận phát sóng, từ đó thu và nhận biết năng lượng phát ra dưới bức xạ của cơ thể con người.

Các loại thùng rác cảm biến thông minh

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thùng rác cảm biến thông minh phổ biến. Đó là thùng rác cảm biến tự động toàn bộ và thùng rác bán tự động.

Nếu như thùng rác cảm biến thông minh toàn bộ sẽ tự làm mọi công đoạn từ a - z cho việc dọn dẹp rác nhà bạn thì thùng rác bán tự động sẽ khác một chút. Chúng sẽ không cảm biến để tự động đóng mở mà con người sẽ phải ấn vào nút trên thiết bị để thực hiện thao tác.

Ngoài ra, một loại thùng rác thông minh nữa cũng được nhiều người dùng quan tâm. Đó là thùng rác tự động phân loại. Đây là phiên bản cao cấp hơn, có khả năng tự động nhận diện, từ đó phân loại rác hữu cơ và vô cơ. Tính năng khử mùi và tự động đóng mở nắp ở thiết bị này vẫn được trang bị đầy đủ.

leftcenterrightdel
 

Nhận xét người dùng về hiệu quả thật sự

Trong một diễn đàn về đồ gia dụng thông minh, nhiều người dùng đã đưa ra ý kiến nhận xét của mình sau một thời gian sử dụng thùng rác cảm biến.

Theo ý kiến người dùng, thiết bị đem lại sự tiện lợi, cảm ứng nhạy, dễ sử dụng. "Nhà mình mua loại hơn 300.000 đồng mà dùng nửa năm rồi vẫn ngon, cứ đá vào cái là tự động mở ra thích lắm", người dùng tài khoản Huong Nguyen cho biết.

Một người dùng khác tài khoản Minh Anh nói thêm: "Nhà mình dùng loại 2 ngăn, tiện phân loại rác luôn. Thùng vừa đẹp nắp đóng mở êm lắm".

Một KOC trên TikTok chuyên review về những món đồ gia dụng điện tử Duy Luân Dễ Thương cũng đưa ra nhận xét của bản thân về thùng rác cảm biến thông minh. Trong video cận cảnh người dùng, Duy Luân nhận xét thiết bị đóng mở nắp trơn tru, tự động thay túi rác và cảnh báo thùng rác đầy tốt.

Cũng theo Duy Luân, đây là một sản phẩm đáng tiền.

Có thể thấy, cũng giống như robot hút bụi, máy rửa bát hay các loại đồ dùng gia đình thông minh khác, thùng rác cảm biến thông minh góp phần vào tối giản công đoạn dọn dẹp trong nhà của con người.

Bên cạnh chức năng hiện đại, giúp đảm bảo vệ sinh cho gia đình, ưu điểm nổi bật khác nữa của thiết bị chính là ngoại hình đẹp mắt, hiện đại hơn so với thùng rác truyền thống.

Hiện nay trên thị trường, các loại thùng rác cảm biến thông minh được bán dao động khoảng vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng tùy vào dung tích, kích thước và nhà sản xuất. Đây là mức giá đắt hơn khá nhiều so với thùng rác truyền thống.

Xuất hiện thùng rác cảm biến, người dùng không cần đụng tay: Hiệu quả thật sự như thế nào? - Ảnh 7.
 

Giá thành của các loại thùng rác phụ thuộc lớn vào kích thước và dung tích (Ảnh minh họa)

Khi mua thùng rác cảm biến tự động, người dùng cần tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Bởi một số dòng cần sử dụng túi rác chuyên dụng, có như vậy thiết bị hoạt động mới hiệu quả. Ngoài ra khi dùng, một số loại thùng rác có thể gặp phải tình trạng loạn cảm biến, vì vậy tốt hơn hết gia đình bạn nên chọn sản phẩm uy tín, chất lượng và có bảo hành.