Mới đây tình cờ tôi đọc được bài viết về việc Công an TP.Hà Nội cảnh báo người dân người dân về việc có một nhóm đối tượng thực hiện hành vi gửi hàng loạt các thư điện tử (email) rác tới các hòm thư điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam với nội dung de dọa đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử (Bitcoin) nếu không sẽ phát tán thông tin lên trên mạng Internet mà không khỏi "giật minh" về chiêu thức lừa đảo của tội phạm công nghệ cao hiện nay.

leftcenterrightdel
Người dùng email cần cẩn trọng trước những thủ đoạn lừa đảo.  

Theo đó, cơ quan công an đã xác định thủ đoạn, hành vi phạm tội của các đối tượng như sau: Bằng kỹ thuật giả mạo email, các đối tượng đã gửi email đến nạn nhân (phần thông tin địa chỉ gửi email trùng với địa chỉ nhận email của nạn nhân) với nội dung cảnh báo máy tính của nạn nhân đã bị hacker chiếm quyền điều khiển và bị hacker thu thập được các thông tin hình ảnh nhạy cảm có trong máy tính và bị quay lén qua camera của máy tính.

Đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền bằng Bitcoin tương đương 25.000.000₫ đến địa chỉ ví 1PVnpPpGfnx46cz8w 34rNjoH6CPEM4K9yh và 114Ht6fQ25w4y5Mtc2QT8tLgGCa6rcvQnE mà đối tượng yêu cầu, nếu không sẽ chia sẻ thông tin trên lên mạng Internet.

Do lo sợ ảnh hưởng đến công việc, danh dự, uy tín, nhiều nạn nhân đã chuyển tiền đến các địa chỉ trên.

Trước tình hình đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân nên cảnh giác khi nhận được các email từ địa chỉ email lạ hoặc các email bị đánh dấu "Spam - Thư rác".

Hầu hết các email tống tiền đều là hình thức lừa đảo, người dân không nên thoả hiệp để tạo điều kiện thúc đẩy các đối tượng thực hiện hành vi.
Khi đối tượng đưa ra các thông tin của mình thì cần kiểm tra lại tính xác thực của thông tin đối tượng đưa ra, đồng thời đến cơ quan công an để trình báo.Nguồn
Link bài gốc