Đỗ Minh Châu
Cập nhật lúc, Thứ năm, 27/05/2021
Mùa vải thiều đã đến, mọi người hãy tích cực ăn vải, vừa giúp bà con Bắc Giang giải cứu nông sản lại vừa giúp đẹp da
Hiện nay, khi dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục bùng phát mạnh tại Bắc Giang, cũng là lúc vào mùa vải thiều “rục rịch” bước vào vụ thu hoạch.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng Vải là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và là loại trái cây ngon được ưa thích. Về mặt dinh dưỡng, 100g cùi vải có chứa khoảng 15 gam đường, 36 mg vitamin C (tương đương lượng vitamin C trong quả cam), ngoài ra còn chứa một số vitamin khác như B1, B2, B6, niacin, folate và chất khoáng quan trọng như magie (10 mg), kali (171 mg), đồng (148 mg), selen (0,6 mg).
Đặc biệt, trong quả vải có chứa nhiều chất Flavonoids, polyphenols trọng lượng phân tử thấp. Những chất này có tính chất chống oxy hoá cao vì vậy có tác dụng trong điều trị lão hoá da, giảm thâm nám nhanh chóng.
Không chỉ quả vải mà vỏ quả vải cũng đã có các nghiên cứu chứng minh được vai trò trong chống lão hoá và làm sáng da.
Một số người lập luận rằng quả vải chứa nhiều đường nên không tốt cho trứng cá. Nhưng chúng ta cần làm rõ khái niệm: đường tinh chế làm tăng nguy cơ trứng cá, còn đường từ hoa quả không phải đường tinh chế. Một lý do nữa quả vải có chỉ số đường xung quanh 50-57 tuỳ tài liệu, nằm ở ngưỡng trung bình và thấp nên không phải là 1 loại hoa quả có chỉ số đường cao. Do đó nếu ai đó nói rằng việc ăn vải tăng mọc mụn trứng cá có lẽ là thiếu cơ sở khoa học.
Trong mùa dịch covid đang phức tạp ở Bắc Giang thì việc sắp tới mùa vải thiều ở Bắc Giang nở rộ thì không có cớ gì mà chúng ta không ăn vải để vừa giúp bà con mà da chúng ta lại đẹp hơn phải không mọi người?