Và bất kỳ thực phẩm nào không có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng phải kiên quyết nói không. Vì vậy, 5 loại thực phẩm sau đây dù ngon đến đâu cũng không được ăn, mẹ bầu nên ghi nhớ nhé:

1. Đồ sống

14 món thực phẩm bà bầu không nên ăn

Nhiều mẹ thích ăn sushi cá sống, hàu sống và các thực phẩm khác trước khi mang thai. Như chúng ta đều biết, các loại hải sản sống, sữa chưa tiệt trùng, thịt nấu chín đều chứa một lượng lớn vi khuẩn và vi rút. Đối với mẹ bầu có miễn dịch thấp, ăn thức ăn sống dễ bị ngộ độc thực phẩm, thậm chí nhiễm bệnh sán lá gan lớn, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển bình thường của thai nhi.

2. Thực phẩm nhiều chất phụ gia

Phụ gia thực phẩm không nguồn gốc, hiểm họa rình rập | Báo Dân trí

Hầu hết các thực phẩm phụ gia đều chứa nhiều muối, bột ngọt, ít hoặc không có hàm lượng vitamin và khoáng chất. Nếu mẹ bầu ăn thực phẩm có chứa chất phụ gia trong thời gian dài như mì gói, đồ hộp… không chỉ gây mất nước sinh lý, đau đầu khi mang thai mà còn gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể con người. Đồng thời, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi trong cơ thể và hệ thần kinh của thai nhi.

3. Đồ chiên, rán, nướng

Bà bầu ăn đồ ăn nhanh được không

Đứng trước món gà rán và khoai tây chiên giòn thơm, giòn rụm chắc hẳn nhiều mẹ sẽ không kềm lòng được, đặc biệt sau những tháng đầu nghén lên nghén xuống không ăn uống được gì.  Tuy nhiên, nhiều bà mẹ quên rằng những thực phẩm chiên và nướng này thường chứa một số chất gây ung thư, có thể gây ra những tổn thương nhất định cho cả mẹ và con trong bụng. Thứ hai, đồ chiên rán còn chứa nhiều phèn chua, không chỉ gây bất lợi cho sự phát triển trí não thai nhi mà đồ ăn nhiều calo còn khiến mẹ bị béo phì, thừa cân.

4. Đồ cay

Ăn đồ cay nóng khi mang thai có được không? | Blog

Sau khi mang thai, khẩu vị của các bà mẹ thay đổi, chẳng hạn như trở nên thích ăn cay, đây là những hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn cay trong thời gian dài. Vì ăn cay lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, khi thai nhi lớn lên, việc ăn đồ cay không chỉ làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó tiêu hoặc táo bón của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng của mẹ cho thai nhi. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó cũng sẽ làm tăng khó khăn trong việc sinh nở.

5. Đồ ngọt, nhiều đường

Bà bầu ăn nhiều đường: Hại mẹ 1, hại con 10

Đường là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, nó sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành carbohydrate thông qua hấp thụ, từ đó cung cấp cho cơ thể con người một lượng năng lượng nhất định. Nhưng đối với mẹ, không nên tiêu thụ quá nhiều đường. Vì khi mang thai ăn thực phẩm có hàm lượng đường cao dễ bị rối loạn chuyển hóa glucose, trường hợp nặng sẽ dẫn đến các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở các bà mẹ tương lai. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao sẽ dẫn đến việc sinh ra một thai nhi thừa cân, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé.

Nguồn
Link bài gốc