Vì mình đích thị là đứa dự định làm bánh trung thu từ…5 năm trước (nên có mua 1 cái khuôn), nhưng cứ nâng lên đặt xuống mãi, và đây là thành quả cho lần đầu của mình trong lúc lên cơn hứng. Nghĩ là làm nên mình đi ngâm đậu sên nhân…và chưa có nước đường.
Và mình đã thay nước đường bằng MẬT ONG. Bánh làm ra vỏ bánh thơm nhẹ mùi mật ong, bình thường con mình không thích bánh trung thu, nhưng nó lại thích mùi vỏ bánh vầy, ơn giời!
🌿Vỏ bánh:
-200ml mật ong
-30g dầu ăn
-150g bột số 13
-100g bột số 8
-1 lòng đỏ trứng
Cho bột từ từ vào hh ướt để nhồi ra được khối bột không quá nhão quá khô là được.
Với công thức này mình làm được tầm 14 bánh tầm 100g.
🌿Nhân bánh: nhà có gì làm nấy nha chị em. Mình thì sên nhân đậu xanh và khoai môn. Tầm 500g bột vỏ bánh thì mình sên nhân xong phải gấp đôi bột là 1kg nhân là được, hoặc sên dư cất đông lần sau làm nữa.
Mình hấp chín nguyên liệu rồi xay nhuyễn, thêm đường cho vừa ăn sên nhỏ lửa, rồi cho bột bắp pha nước vào, sau đó cho thêm dầu dừa (hoặc dầu ăn). Sên mất tầm 1 tiếng. Đoạn này phê nhất á. Đoạn này mình làm áng chừng không cân. Mọi người tham khảo thêm nhiều nguồn khác trên yêu bếp nhen.
🌿Tạo hình:
-Cho bột nghỉ 30p rồi chia bột đóng bánh, cân nhân gấp đôi bột để ra vỏ bánh mỏng bọc lấy nhân. Mình chia bột 35g-nhân 70g.
-Vỏ cán mỏng bọc hết viên nhân đã vo tròn, lưu ý bột và nhân phải miết kín không để không khí giữa.
-Không có khuôn thì có thể tham khảo tạo hình bánh thú hoặc hoa tuỳ thích nhé.
🌿Nướng bánh:
-Lần 1: nướng 200 độ 12p-15p lấy ra xịt nước vào hết mặt bánh, để nguội và phết bánh với hh (1 lòng đỏ trứng và 2 muỗng cf nước).
-Lần 2: nướng 5p-10p 200 độ khi thấy mặt bánh vàng. Tuỳ nhiệt lò mà gia giảm nhiệt và thời gian cho phù hợp ạ.
Các cao thủ có thể bỏ qua bài viết này hoặc góp ý cho mình, còn các bạn chưa làm bao giờ thì tham khảo nhé!
Còn dưới đây là thành phẩm của mình:
Nguồn: ThuyVan Nguyen