Như báo chí đưa tin, thời gian gần đây, nhiều tỉnh phía Nam đã có những bệnh nhân nghi ngờ bị ngộ độc Botulinum liên quan đến việc sử dụng sản phẩm patê chay phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong đó đáng tiếc có 1 trường hợp tử vong.

Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

Ngộ độc do độc tố botulinum được đánh giá là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Do đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

- Thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín.

- Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

- Người dân khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.


Nguồn
Link bài gốc