Khâu chuẩn bị:
- Đậu xanh: Nhớ chọn những hạt đều, mẩy và mới không bị mọt
- Dụng cụ khăn loại thấm hút tốt, vải hoặc áo len cũng được
- Rổ, khay hoặc chậu nhựa
Cách làm:
Đỗ xanh 100g rửa sạch ngâm nước ấm chừng 30 độ trong 4-5 tiếng. Sau đó, đem rửa nhẹ lại 2-3 nước tránh làm tuột vỏ đậu.
Tiếp theo dùng 2 chiếc khăn giặt sạch rồi vắt nhẹ, đảm bảo nước còn trong khăn để giữ ẩm, đặt 1 chiếc xuống trải dưới đáy rồi trải đều hạt đỗ lên trên, trải đều không tập trung 1 chỗ, để giá mọc thẳng và đều.
|
|
Chị em mách nhau làm giá đỗ vừa sạch lại an toàn |
Sau đó, dùng một khăn khác đậy lên trên rồi dùng túi bóng đen bọc lại. Giá vốn không ưa sáng, nếu gặp ánh sáng chiếc giá mọc lên bị xanh hoặc tím, ăn có vị đắng. Khâu cuối cùng là dùng vật nặng tầm khoảng 5-6 kg để lên trên.
Thi thoảng có thể kiểm tra nhưng đừng mở quá lâu bởi sẽ gặp ánh sáng chiếu. Từ 2 ngày rưỡi đến 3 ngày là đã có thể thu hoạch được rồi.
Cách làm giá đỗ quá đơn giản mà chẳng hề tốn sức nhiều đúng không nào cả nhà ơi. Cùng vào bếp làm giá đỗ để phục vụ cả nhà nhiều món ngon nhé!