Trước hết hãy chọn mua sữa an toàn, đảm bảo cho sức khỏe

Sữa tươi là một trong những loại đồ uống có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là thành phần chất đạm, canxi cùng với các loại vitamin và khoáng chất khác. Việc chọn mua sữa tươi cũng không quá khó, bạn chỉ cần chú ý một số đặc điểm như sau:

Thứ 1, bạn cần mua loại sữa như thế nào - sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng. Vì mỗi loại sẽ có thời gian sử dụng và cách bảo quản khác nhau. Hơn nữa, bạn hãy ưu tiên chọn thời gian sử dụng càng xa càng tốt và chú ý đến thời gian sản xuất.

Thứ 2, bao bì sản phẩm còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bất thường (như bị phồng, xuất hiện vết gỉ hoặc thủng lỗ), đồng thời hạn chế chọn những bao bì móp méo vì có thể sữa bên trong bị hỏng chứ không phải do quá trình vận chuyển.

Thứ 3, hạn chế chọn sữa được bày bán khi tiếp xúc trực tiếp quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Chẳng hạn, sữa tươi nếu phơi nắng nhiều ngày có thể khiến cho chất dinh dưỡng bên trong sữa bị biến chất, thậm chí dễ hỏng hơn.

leftcenterrightdel
 Những nguyên nhân gây hư hỏng sữa tươi thường gặp 

Lưu ý thời gian bảo quản và sử dụng sữa

Sữa tươi mới được vắt ở nhiệt độ từ 35 - 37 độ C và dù bạn có tuân thủ điều kiện vệ sinh trong quá trình vắt sữa thì vẫn luôn có một số vi khuẩn tồn tại nhất định trong sữa - đây chính là nguyên nhân khiến cho sữa dễ bị chua cũng như nhanh chóng bị hỏng.

Hơn nữa, tùy theo phương pháp xử lý sữa mà bạn cần chú ý đến thời gian bảo quản và sử dụng sữa như sau:

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng chủ yếu được đóng trong túi nilong hoặc chai nhựa, và thường có thời gian sử dụng rất ngắn, khoảng 3 - 7 ngày. Ngoài ra, loại sữa này còn cần phải được bảo quản lạnh từ 2 - 4 độ C và nên sử dụng sớm nhất có thể sau khi mở nắp sữa 24 tiếng.

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng được sản xuất theo công nghệ hiện đại, chủ yếu được đóng trong hộp giấy mà không cần phải giữ lạnh trước khi dùng và được khuyến nghị là nên dùng hết trong vòng 48 tiếng sau khi mở hộp.

Tuy nhiên, đối với sữa tươi tiệt trùng được sản xuất theo phương pháp thủ công ở các hộ gia đình (nghĩa là nấu sữa lên sau khi vắt để diệt khuẩn), thì có xu hướng đựng sữa trong các chai nhựa nên cần phải được giữ lạnh và hãy dùng càng sớm càng tốt trong vòng 24 giờ là được.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa tươi còn nguyên hộp

Cách bảo quản sữa tươi còn nguyên hộp rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất in trên bao bì.
Ví dụ, sữa tươi thanh trùng thì cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trong khi sữa tươi tiệt trùng thì có thể đặt ở nhiệt độ phòng nhưng cần phải thoáng mát và chỗ càng tối càng tốt.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản sữa không nên xếp chồng hoặc đặt vật dụng quá nặng lên sữa, vì sẽ làm hỏng bao bì đựng sữa cũng như chất lượng bên trong sữa.

Cách bảo quản sữa tươi khi đã mở và dùng dở

Với sữa tươi sau khi đã mở và đang dùng dở, thì bạn cần phải đậy nắp kín hoặc bịt kín miệng bịch sữa và đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 6 độ C.

Đồng thời, hãy cố gắng sử dụng sữa càng sớm càng tốt, vì một số vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay cả trong điều kiện bảo quản bên trong tủ lạnh.Nguồn
Link bài gốc