Theo Thanh niên, tối muộn 23/7 Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa ra quyết định giãn cách toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh.

leftcenterrightdel
Ẩnh minh họa 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất được phép hoạt động phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Thời gian bắt đầu thực hiện sẽ từ 6h ngày 24/7.

"Toàn hệ thống chính trị và chính quyền các cấp xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cấp bách hàng đầu; dừng tất cả các hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết; các cuộc họp cần thực hiện thì tổ chức họp trực tuyến; tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của chỉ thị này và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm" - Chỉ thị nêu rõ.

Ngoài ra, chỉ thị còn yêu cầu thành phố, các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thông báo công khai số điện thoại trực đường dây nóng và trực phòng chống dịch để người dân biết liên hệ; tổ chức trực ban 24/7 đảm bảo kịp thời giải quyết các công việc cấp bách trong mọi tình huống.

Mọi người được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Bên cạnh đó, phải thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc trên các ứng dụng như Ncovi, Bluezone. Liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác...

Thông báo giãn cách xã hội được đưa ra khá muộn khiến không ít người dân bất ngờ. Tuy nhiên, ý thức và trách nhiệm của mỗi người trong lúc này vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Vì vậy, trong 15 ngày tới, mọi người cần thực hiện nghiêm túc yêu cầu giãn cách, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.


Nguồn
Link bài gốc