Tránh mua ở địa điểm không tin cậy
Có rất nhiều địa chỉ để khách có thể mua măng cụt. Thế nhưng để mua măng cụt chất lượng, khách nên tìm mua trực tiếp tại các nhà vườn, thương lái hoặc các chợ, siêu thị, cửa hàng bán trái cây uy tín. Bên cạnh đó, khách cũng có thể đặt mua măng cụt thông qua các trang thương mại điện tử online đã được kiểm định chất lượng.
Không mua những trái măng cụt ít múi
Nên nhớ chọn những quả măng cụt có nhiều múi. Tuyệt đối không chọn những quả ít múi. Bởi thực tế, càng nhiều múi càng tốt vì măng cụt càng ít hột.
Không mua măng cụt vỏ cứng và giập nát
Người bán hàng này chỉ dẫn, khi chọn măng cụt, không được chọn những trái vỏ cứng và đã giập nát. Bởi vì những quả như vậy ăn không ngon, múi ở chỗ đó sẽ bị chai. Nên chọn măng cụt vỏ mềm không giập nát vì những quả như vậy ăn ngọt.
Không mua quả núm cuống bị đen
Chọn quả có núm còn xanh tươi vì núm còn xanh nghĩa là quả mới hái. Không chọn măng cụt có núm cuống bị thâm đen. Đó là quả đã bị hái từ lâu và có thể bị kích chín do thuốc. Khi ăn, sẽ thấy quả có cuống thâm đen vị lạt hoặc chua.
Không chọn măng cụt có vỏ màu nâu đỏ
Nhiều người chưa có kinh nghiệm ăn loại quả này thường chọn quả có vỏ màu nâu đỏ. Tuy nhiên đây là sai lầm lớn. “Khách mua nên chọn quả màu rám nâu. Bởi loại quả này ngon hơn loại quả có màu nâu đỏ”.
Không mua quả có kích cỡ lớn
Khi chọn măng cụt, không nên ham chọn loại quả to. Ngược lại, nên chọn loại quả càng nhỏ và nhiều múi càng tốt. Bởi quả to thì càng nhiều hạt. Quả nhỏ nhiều múi ăn sẽ ngon, ít hạt hơn hẳn.
Không mua măng cụt vào mùa mưa
Vào tháng 6, những trái măng cụt được nắng sẽ ngon và ngọt nhất. Còn khi mua măng cụt vào tháng 7 mùa mưa, măng cụt sẽ bị nhạt. Đặc biệt, tỷ lệ quả hư do mưa sẽ bị nhiều hơn mà có thể không tinh ý sẽ không phát hiện ra.
Không mua măng cụt dưới đáy quả có bông hoa ít cánh
Lưu ý cuối cùng đó chính là quan sát hình bông hoa dưới đáy mỗi quả khi chọn.
Thông thường, dưới đáy quả có một hình bông hoa nhỏ nhiều cánh. Bông hoa này bao nhiêu cánh thì bên trong măng cụt có bấy nhiêu múi. Do đó, để chọn quả ngon, ngọt cứ phải chọn quả nào có hoa bên dưới nhiều cánh nhất.
Ngoài ra, có thể dùng tay ấn một vòng quả măng cụt, nếu thấy quả mềm đều, dễ ấn thì chứng tỏ quả đó vừa chín tới vừa ăn. Ngược lại, nếu quả cứng thì là do quả còn non, khi ăn thịt sẽ bị sượng. Hoặc nếu quả có chỗ mềm chỗ cứng không đều thì tức là do quả bị chai hỏng.