Năm nay rút kinh nghiệm, mua thật nhiều thật nhiềuuu để cả tết chỉ có ăn ô mai cho đã đời luôn. Chỉ cần nếm một chút thôi, vị ngọt ngọt, mặn mặn, chua chua, cay cay sẽ tan nơi đầu lưỡi, thấm dần, ngậm càng lâu càng cảm nhận được thứ vị rất riêng của món quà chỉ được làm từ các loại trái cây thiên nhiên ấy.
Hà Nội cũng được coi như là một thủ đô của ô mai, vậy ô mai ở đâu là ngon, là giàu truyền thống nhất. Hãy cùng mình điểm qua một vài địa chỉ dưới đây nhaaa:
1. Ô mai Hồng Lam (hàng đầu tiên ở Hàng Đường, nay đã có vô vàn cơ sở) Ngày trước Hồng Lam là cái tên được nhắc đến đầu tiên khi nói về ô mai. Thương hiệu nổi danh với các loại mơ gừng, mơ không hạt. Ô mai Hồng Lam chua ngọt vừa phải, một loại quả mà làm ra được vài chục món khác nhau. Nhưng giờ mở nhiều cơ sở quá, Hồng Lam cũng giảm phong độ đi vì sản xuất công nghiệp. Nhưng với những người xa xứ muốn mua làm quà, mang lên máy bay thì Hồng Lam vẫn ăn điểm vì mẫu mã đẹp. Món được mọi người mua nhiều là Hồng Lam 1 đến Hồng Lam 11.
2. Ô mai Vạn Lợi (24 Hàng Da) Hiếm có hàng ô mai nào mà hầu như món gì cũng xuất sắc như Vạn Lợi. Dù giá có nhỉnh hơn các hàng khác một chút. Ghé Vạn Lợi, đừng bỏ qua những quả mận xào vàng óng, dày thịt, những quả mơ dẻo ngọt cay thơm nồng. Đặc biệt, hàng có món quất xào cực phẩm chỉ bán từ ông Công ông Táo đến tầm 28 Tết là hết hàng. Duy nhất một lần trong năm thôi ạ. Thi thoảng bác chủ hơi khó tính, nhưng vì ô mai ngon nên hàng vẫn đông khách như thường.
3. Ô mai Gia Lợi (8 Hàng Đường) Gia Lợi không nổi tiếng về các món ô mai ăn chơi, mà được biết đến là thương hiệu gia đình chuyên làm những loại quất, chanh muối để trị ho. Ô mai ở đây làm chuẩn phong vị ngày xưa. Hơi mặn so với khẩu vị của số đông. Nhưng để tặng người yêu nếu bỗng dưng nàng kêu gió lạnh Hà Nội làm em đau họng thì chuẩn quá.
4. Ô mai Tiến Thịnh (21 Hàng Đường và 25A Phùng Hưng) Có một món mà nếu ai yêu ô mai Tiến Thịnh, chắc chắn sẽ mê. Đấy chính là mận cơm xào và mận cơm dẻo. Những quả mận nhỏ tí xíu như đầu ngón tay út, gia giảm gia vị sao mà tài tình quá. Khi ngậm vị chua chua như tan trong miệng. Ăn một lúc chục quả cũng chưa thấy đã. Ngoài ra, những món về mận của Tiến Thịnh cũng đặc sắc chẳng kém.
5. Ô mai Thuỷ Khế (10 Hàng Cót) Nhắc đến các kiểu ô mai xào, phải nhớ ngay Thuỷ khế - hàng ô mai lúc nào cũng thơm nức cả phố. Từ mận xào, mơ xào, quất xào, sấu xào, táo ta,…đến những loại hoa cả tươi theo mùa dầm đường ớt. Nghĩ đến thôi đã thấy không ngăn được nước bọt trào ra rồi.
6. Ô mai Phương Mai (10 Phố Huế) Những cơn nắng hè qua đi để lại cho mùa lạnh Hà Nội một thứ quà thanh nhã: ô mai sấu bao tử. Quả sấu non, giòn tan và hầu như là chưa có hạt, quyện đều với chút nước cay ngọt. Cắn đến đâu đi vào lòng người đến đấy. Hàng Phương Mai nằm trong con ngõ bé tẹo giữa phố đông đúc, lúc nào cũng làm chẳng kịp tay những mẻ sấu quanh năm. Nếu mua ô mai sấu vào thời điểm không chính vụ, giá ở đây có hơi cao một chút.
7. Ô mai Bà Thu (147 Bà Triệu) Thương hiệu nổi tiếng này không chỉ đông khách vì ô mai, mà còn có một món khác cũng ngon chẳng kém: muối ô mai chấm hoa quả. Vì thế mà ô mai ở đây thường được rải thêm một lớp muối chua cay mặn ngọt, khi ăn hết có thể mang xoài, cóc, ổi ra chấm ăn rất ngon.
8. Ô mai Gia Thịnh (13 Hàng Đường) Trên con phố Hàng Đường, có một thương hiệu nổi tiếng chẳng kém gì Hồng Lam. Đấy chính là ô mai Gia Thịnh. Ăn ô mai Gia Thịnh, mới thấy được hết cái tỉ mẩn, tâm huyết của những gia đình đã làm nghề nhiều đời. Cứ nhìn từng hàng lọ thuỷ tinh chứa khế xào, mơ cam thảo, chanh cốm san sát nhau và cửa hàng lúc nào cũng nườm nượp người qua lại là biết đây chính xác là địa điểm dân sành ăn Hà Nội không bao giờ bỏ qua. Người ta không chỉ chờ đợi mùa đông Hà Nội vì những cơn gió lạnh, những sắc trắng lung linh của hoa cúc hoạ mi, mà còn bởi những thứ quà ăn chơi mà khi nào phải đi xa thấy nhớ đến cồn cào ruột gan.