Vừa qua, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Bibica (số 443 Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) về hành vi: ''Tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật''.

Theo đó, 3 sản phẩm chưa thực hiện đăng ký bản tự công bố theo quy định gồm: Bánh quy sữa Quasure light (Bản tự công bố sản phẩm số 385/BBC/2022 ngày 26/3/2022); Bánh bông lan kem Quasure light hương cốm (Bản tự công bố sản phẩm số 384/BBC/2022 ngày 17/3/2022) và sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng hương sữa Quasure light (Bản tự công bố sản phẩm số 388/BBC/2022 ngày 28/3/2022).

leftcenterrightdel
Công ty cổ phần Bibica đã vi phạm không công bố sản phẩm theo quy định. Nguồn: laodongthudo

Đây là những sản phẩm thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm. Tuy nhiên, cơ sở tự công bố sản phẩm.

Với hành vi vi phạm nêu trên, ngoài phạt tiền, Công ty Cổ phần Bibica còn chịu hình thức phạt bổ sung, buộc: Đình chỉ một phần hoạt động kinh doanh thực phẩm trong thời gian 2 tháng.

Cụ thể, cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với các sản phẩm: Bánh quy sữa Quasure light; Bánh bông lan kem Quasure light và sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng hương sữa Quasure light.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Bibica còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc thu hồi thực phẩm, gồm: Sản phẩm bánh quy sữa Quasure light 15 thùng (24 hộp/thùng); Sản phẩm bánh bông lan kem Quasure light: 10 thùng (20 hộp/thùng); Sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng hương sữa Quasure light 15 thùng (12 hộp/thùng).

Đồng thời, Bibica bị buộc thu hồi các bản tự công bố sản phẩm trước đó. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày, kể từ ngày nhận được đuyết định.

Cùng thời điểm tháng 8/2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM cũng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hàng loạt cơ sở, cá nhân vi phạm có liên quan. Điển hình như: Công ty TNHH Chloe Hospitality (Quận 7), Công ty TNHH Đầu tư DV TM Nam Vinh (Quận 3), Công ty TNHH Nhà hàng Kim Jim Trang (Quận 1), Công ty TNHH Dallas (Quận 1).

Công ty TNHH Thương mại Nhà hàng Thiên Cơ (Quận 3), Công ty TNHH Looksep (Quận 4), Công ty TNHH Mỳ Quảng Mỹ Sơn (Quận 3); Công ty TNHH Cà phê Là Việt (Quận 3), Công ty CP Bếp Việt Nam (Quận 1), Công ty TNHH MTV Ẩm thực Nồi Đất (Quận 7).

Công ty TNHH TM DV Du Miên (quận Gò Vấp), Công ty TNHH Ẩm thực sạch Ba Miền, Công ty TNHH Cảnh quan những ngón tay Xanh, Công ty TNHH So Hee, Chi nhánh Công ty CP Đầu tư TMDV SHC VN, Công ty TNHH Asia Dragon, Công ty TNHH Greenie Scoop (Cùng TP. Thủ Đức).

Liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, bánh kẹo, hiện nay có một số tiêu chuẩn kỹ thuật như sau:

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4995:2016 ISO 5527:2015 Ngũ cốc

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5909:1995 về bánh bích quy. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại bánh bích quy được sản xuất từ bột mì, đường cát trắng, sữa, trứng, cà phê, ca cao và một số phụ gia thực phẩm. Các nguyên liệu dùng để sản xuất bánh đạt các yêu cầu vệ sinh của Bộ Y tế

Bột mì: theo TCVN 4359 - 86;

Đường cát trắng: theo TCVN 1695 - 87;

Sữa: theo TCVN 5538 - 1991, TCVN 5539 - 1991

 
 
Nguồn
Link bài gốc