leftcenterrightdel
 

Chuyển từ cổng Lightning sang USB-C

Năm 2023 dự kiến sẽ đánh dấu cho sự kết thúc của cổng Lightning trên iPhone khi Apple chuyển sang dùng cổng USB-C. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ có thể sạc máy Mac, iPad và iPhone của mình bằng cùng một đầu kết nối.

Thực sự thì Apple không chuyển đổi sang USB-C để làm cho trải nghiệm của người dùng thuận tiện hơn mà là đang tuân thủ theo luật mới của Liên minh Châu Âu EU. Công ty đã xác nhận rằng sẽ tuân thủ theo luật mới và iPhone 15 có thể sẽ có cổng USB-C, ít nhất là với phiên bản dành cho thị trường Châu Âu.

Nút nguồn và âm lượng cảm ứng lực

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã cho biết rằng Apple có thể sẽ chuyển sang sử dụng các nút nguồn và tăng giảm âm lượng “dạng thể rắn” (solid state button) cho iPhone 15 thay vì nút vật lý dạng cơ học như hiện tại. Đây chính là công nghệ cảm ứng lực tương tự như trên trackpad của MacBook hay nút Home của iPhone 7. Các nút dạng này sẽ sử dụng phản hồi rung để tạo cảm giác như đang nhấn nút vật lý.

Sử dụng nút cảm ứng lực sẽ cho phép iPhone có khả năng chống nước tốt hơn. Và việc sử dụng phản hồi xúc giác sẽ cần thêm các bộ phận Taptic Engine mới trên iPhone 15.

leftcenterrightdel
 

Dynamic Island trên tất cả các mẫu

Thay vì chỉ có trên các mẫu Pro như iPhone 14 hiện tại thì toàn bộ dòng iPhone 15 dự kiến đều sẽ có Dynamic Island. Vì vậy nếu bạn muốn trải nghiệm Dynamic Island nhưng không muốn mua iPhone Pro, đợi iPhone 15 sẽ là một phương án đáng cân nhắc.

leftcenterrightdel
 

Giữ nguyên kích thước như iPhone 14

Chưa có tin đồn cụ thể nào về thiết kế của dòng iPhone 15, vì vậy nhiều khả năng sẽ giữ nguyên kích thước như iPhone 14 hiện tại: 15 và 15 Pro sẽ có màn hình 6,1 inch còn 15 Plus và 15 Pro Max sẽ là 6,7 inch.

Công nghệ ống kính tiềm vọng

Chúng ta đã nghe nói về việc Apple sẽ trang bị ống kính tiềm vọng trên iPhone trong nhiều báo cáo trước đây, và năm 2023 có thể sẽ là năm nó được giới thiệu. Ống kính tiềm vọng vốn đã được một số nhà sản xuất điện thoại Android sử dụng từ lâu, có khả năng zoom quang học vượt qua phạm vi zoom trên các ống kính tele tiêu chuẩn.

Với ống kính tiềm vọng, Apple sẽ có thể cung cấp khả năng zoom quang học 5x hoặc thậm chí 10x, tăng từ 3x trên các mẫu iPhone 14 Pro hiện tại.

leftcenterrightdel
 

Thay đổi tên của mẫu “Pro Max”

Nhà báo Mark Gurman của Bloomberg đã nói rằng Apple có thể sẽ đổi tên mẫu iPhone 15 “Pro Max” thành 15 “Ultra”. Cái tên này sẽ phù hợp với tên của chiếc Apple Watch Ultra mới cũng như có thể là một cái cớ để Apple giới hạn một số tính năng nhất định cho mẫu iPhone cao cấp nhất, như công nghệ ống kính tiềm vọng chẳng hạn.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng nói rằng ống kính tiềm vọng có thể sẽ chỉ được trang bị trên mẫu iPhone cao cấp nhất.

Chip A17 3nm

Các mẫu iPhone 15 Pro có thể sẽ là những thiết bị đầu tiên được trang bị chip 3nm gia công từ TSMC. Công nghệ chip 3nm dự kiến sẽ tăng hiệu năng xử lý từ 10 đến 15% đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng lên đến 30%.

Nếu Apple sử dụng chip A17 3nm thì đó sẽ là một cải tiến đáng chú ý so với A16 4nm. Và con chip mới nhiều khả năng sẽ chỉ được trang bị trên các mẫu 15 Pro còn những mẫu tiêu chuẩn sẽ dùng lại A16 của năm nay.

leftcenterrightdel
 

Thêm RAM

Các mẫu iPhone 15 Pro có thể sẽ có 8GB RAM (tăng từ 6GB hiện tại), có lẽ là để hỗ trợ các tính năng mới như công nghệ ống kính tiềm vọng.
Nếu iPhone 15 có hết những thay đổi và tính năng này thì anh em thấy sao?