Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, qua các so sánh đối chiếu các đặc điểm với mẫu thuốc do Công ty TNHH dược Thống Nhất phân phối - VPĐD Pharmaceutical Works Polpharma S.A. tại Tp. Hà Nội cung cấp, các mẫu do TTKN thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã lấy và mẫu do Công ty TNHH dược Thống Nhất mua tại Hà Nội nghi ngờ là thuốc giả.

Aquadetrim Vitamin D3 giúp dự phòng và điều trị bệnh còi xương, thiếu vitamin D, thiếu canxi máu dẫn đến co cứng, bệnh nhuyễn xương cũng như các bệnh về xương do chuyển hóa nguyên phát (như bệnh giảm năng cận giáp hay giả giảm năng cận giáp), hỗ trợ cải thiện trong bệnh loãng xương, dự phòng trong các điều kiện hấp thu kém.

Theo đó, sản phẩm nghi ngờ là giả có những dấu hiệu nhận biết sau:

Phần đáy chai in 2 hoặc 3 hàng, hàng trên có ghi chữ 10ml cố định, hàng dưới số thay đổi.

Tem nhập khẩu: Số 5 dãy đầu được in sát với vạch đầu tiên của mã vạch

Nắp chai không có dấu cách ở chữ 30 độ C; Có dấu cách ở trước dấu chấm dòng thứ 2 dưới lên. Nắp trên, trong vỏ của hộp ghi chữ KADT-0525-800 in đậm.
Tờ hướng dẫn sử dụng được in bằng mực màu đen.

Đứng trước nghi ngờ về thuốc được làm giả, làm nhái, để đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý Dược đề nghị tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành:

1, Thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là giả và thuốc do Công ty TNHH dược Thống Nhất phân phối.

2, Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm aquadetrim vitamin D3 nghi ngờ là giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

leftcenterrightdel
 Thuốc aquadetrim vitamin D3 nghi ngờ là giả bên trái. Ảnh Sức khỏe đời sống

3, Tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của lô hàng Aquadetrim vitamin D3 nghi ngờ là giả nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

4, Báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược và cơ quan liên quan.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Dược thiết bị y tế Đà Nẵng (Dapharco) phải phối hợp với nhà sản xuất và các cơ sở phân phối báo cáo về việc nhập khẩu, phân phối thuốc Aquadetrim vitamin D3, SĐK: VN-21328-18, lô SX: 050419, NSX: 080419, HD: 080422 do Medana Pharma S.A. sản xuất và tình hình lưu hành lô thuốc tại thị trường Việt Nam (kèm theo các giấy tờ liên quan đến quá trình nhập khẩu, phân phối, lưu hành lô thuốc). Báo cáo gửi về Cục Quản lý Dược trong vòng 3 ngày kể từ ngày ký ban hành công văn này.

Cung cấp thông tin và phối hợp với Sở Y tế TP. Hà Nội và các cơ quan hữu quan trong việc truy tìm nguồn gốc của lô hàng aquadetrim vitamin D3 nghi ngờ giả nêu trên, các thông tin nhằm phân biệt thuốc nghi ngờ giả với thuốc do công ty đã nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở y tế TP. Hà Nội khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra Quầy thuốc Nghĩa Hưng (số 484 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Quầy 111 - Công ty TNHH thương mại và dược phẩm Châu Anh, Quầy 103 - Công ty TNHH thương mại dược phẩm Hưng Thịnh và Quầy thuốc 330 (Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapu Medicenter, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội); truy tìm nguồn gốc của lô hàng Aquadetrim vitamin D3 nghi ngờ giả nêu trên, xử lý vi phạm theo quy định hiện hành.

Nguồn
Link bài gốc