Theo tìm hiểu, mặt bằng chung giá các loại vật tư hiện nay tăng khoảng 25% so với thời điểm đầu năm 2021. Trong đó, tăng cao nhất là sắt-thép, chiếm khoảng 20% tỷ trọng xây dựng nhưng hiện tăng từ 40-45%. Việc tăng giá như vậy kéo theo hàng loạt hệ luỵ, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện công trình. Giá cả bất động sản đối diện nguy cơ tăng giá.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 

Cụ thể, giá thép xây dựng đang khoảng 18.700 - 18.800 đồng/kg. Mức giá này cao hơn trên 40% so với thời điểm cuối quý 3/2020.

Người ta đã thống kê chi phí mua thép xây dựng chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng 1 căn hộ chung cư và khoảng 35% chi phí xây dựng 1 căn nhà liền kề. Như vậy, giá thép tăng đến 40%, tác động lên giá bán nhà không hề nhỏ.

Ví dụ, một căn hộ 100m2 ở phân khúc trung bình đang có mức giá bán khoảng 2 tỷ đồng, giá thép tăng sẽ có giá bán khoảng 2 tỷ 160 triệu đồng; hay một căn nhà liền kề 100 m2 đang có mức giá khoảng 10 tỷ, sẽ tăng giá lên khoảng 11 tỷ 400 triệu đồng vì giá vật liệu tăng chắc chắn tính vào giá nhà.

Có thể thấy rằng khi giá cả nguyên vật liệu tăng đột biến, vượt quá chi phí dự phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến vùng giá bất động sản mà chủ đầu tư đưa ra thị trường. Bản thân chủ đầu tư cũng phải cân đối để đảm bảo lợi ích giữa nhà thầu để giúp sản phẩm đưa ra thị trường đúng theo tiến độ đã cam kết với người mua.

Và chắc chắn nếu giá cả vật liệu cứ tăng tiếp thì chi phí cuối cùng sẽ là người mua nhà phải chịu.


Nguồn
Link bài gốc