Em có đồng chí bạn quê Phú Thọ làm kinh doanh hơi bị chất. Từ con nhà nghèo, không đủ học tiền đại học, bạn ấy xây dựng được chuỗi nhà thuốc. Bằng Long Châu hay Phạc ma ci thì còn lâu mới tới nhưng ít nhất so với đứa đầu 8 đuôi chơi vơi như em thì đó là đỉnh của chóp rồi.

Chính vì vậy, bạn ấy nói gì là em tin nấy. Dạo gần đây, bạn bảo thị trường bất động sản các thành phố lớn, các thành phố du lịch bão hòa rồi. Tìm thị trường mới thôi. Phú Thọ là một trong số đó. Em háo hức lắm.

Hồi tháng 10, đọc tin thấy Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ đã công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất mời gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư nông thôn sinh thái Cao Xá, huyện Lâm Thao thì em mừng lắm. Quyết bám đuổi dự án này.

Nhưng mà mấy hôm trước, Sở công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án này thì em có tí buồn. Dự án tận 5.622,085 tỷ đồng mà chỉ có nhõn 1 nhà đầu tư đăng ký. Đó là Liên danh Công ty cổ phần Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa (Công ty Hợp Nghĩa) – Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát (Công ty Hòa Phát).

leftcenterrightdel

Liên danh Hợp Nghĩa - Hòa Phát rộng cửa làm khu dân cư hơn 5.622 tỷ đồng ở Phú Thọ (Ảnh: Minh hoạ)

 

Chỉ một nhà đầu tư thì em suy nghĩ kiểu như là: “Tôi, tính toán gì nữa, chốt ngay cho các anh đi, không các anh chạy mất thì lấy ai làm dự án”.

Nhưng rồi em lại nghĩ, cứ giao bừa, nhỡ các anh không đủ năng lực thì làm thế nào? Thế là em lóp ngóp bò dậy tìm thông tin về Liên danh Hợp Nghĩa – Hòa Phát và có chút “sang chấn tâm lý”.

Hòa Phát là Tập đoàn thép to vật. Dù cổ phiếu Hòa Phát đang rơi nhưng có hề chi, cả thị trường rơi mà nên nói gì thì nói, nếu có “xấu” thì cả làng “xấu”, riêng gì anh Hòa Phát đâu.

Vì thế, trong lòng em luôn nghĩ đã mang thương hiệu Hòa Phát thì chắc chắn anh Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát cũng ngon lành cành đào như mẹ anh vậy.

Và rồi em sớm nhận ra em sai rồi, anh xin lỗi em đi.

Hòa Phát của các bác đây ạ.

Trong 5 năm gần đây, Hòa Phát liên tục thua lỗ. Năm 2017, công ty chỉ lỗ 66 triệu đồng nhưng chỉ 1 năm sau, Hòa Phát “đu đỉnh” lỗ với con số lỗ lên đến 22,2 tỷ đồng. Sau đó, thua lỗ giảm xuống còn 5 tỷ đồng (năm 2019), 8 tỷ đồng (năm 2020) và 7 tỷ đồng (năm 2021).

Khoản lỗ này đến từ doanh thu bé tí tẹo tèo teo, chỉ đạt 7,6 tỷ đồng (năm 2017), 5,5 tỷ đồng (năm 2018), 5,5 tỷ đồng (năm 2019), 5,9 tỷ đồng (năm 2020) và 6,9 tỷ đồng (năm 2021).

Doanh thu như cái hạt mít và thua lỗ nhưng ít ai ngờ, vốn của Hòa Phát không phải dạng vừa đâu. Tại ngày 31/12/2021, vốn chủ sở hữu công ty lên đến 1.168 tỷ đồng. Vốn lớn nhưng vẫn khiêm tốn hơn nợ khi nợ phải trả của công ty là 1.765 tỷ đồng.

Công ty nợ vì công ty phải đi vay. Năm 2020, Hòa Phát vay 300 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương – Chi nhánh Thăng Long.

Tài sản đảm bảo là “Phần vốn góp của Bên bảo đảm trong Công ty TNHH Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Hòa Phát Hưng Yên có tổng giá trị vốn góp tại thời điểm góp vốn là 140 tỷ đồng.

Các bác có thấy gì lạ ở đây không? Giá trị khoản vay là 300 tỷ đồng nhưng tài sản đảm bảo chỉ có giá trị 140 tỷ đồng. Kể ra mà nói Vietcombank cũng có tấm lòng thương người nhỉ.

Hòa Phát thì lỗ triền miên, còn Hợp Nghĩa thế nào? Sau hai năm thành lập nhưng Hợp Nghĩa không bết bát như Hòa Phát. Tuy nhiên, bức tranh tài chính cũng không lấy gì làm sáng sủa khi mà có trong tay vốn 310 tỷ đồng nhưng năm 2021, công ty chỉ đạt 13,3 tỷ đồng doanh thu và 134 triệu đồng lợi nhuận.

Nguồn
Link bài gốc