Mình cùng tổng hợp một số bài thuốc tự nhiên, an toàn có thể giúp ích cho mọi người nhé!
Xông mũi là cách mà nhiều F0 thực hiện tại nhà để cải thiện các triệu chứng tương tự như bệnh cảm.
Khi xông không nên dùng nước quá nóng nhưng phải đủ hơi để có thể ngửi vào mũi bạn được.
Nếu bạn dùng tinh dầu để xông thì hãy nhỏ thêm vài giọt dầu gió để sát trùng nhẹ. Không nên cho nhiều dầu vì sẽ làm ảnh hưởng niêm mạc đường hô hấp.
Nguyên liệu
2 tép tỏi
2-3 giọt dầu gió
Nước sôi nóng
Đập dập 2 tép tỏi cho vào chén cùng với 2-3 giọt dầu gió, rồi cho khoảng 100ml nước đun sôi vào để xông.
Sử dụng một tờ giấy cỡ A4 quấn lại dạng chiếc phễu rồi úp phần miệng lớn của phễu lên trên chén nước xông.
Đặt mũi của bạn vào lỗ nhỏ bên trên chiếc phễu để xông, thay đổi lần lượt qua lại giữa 2 mũi.
Với phương pháp xông mũi này, bạn chỉ nên thực hiện 2-3 ngày/lần, không thực hiện quá nhiều lần vì có thể gây ảnh hưởng đến niêm mạc đường hô hấp.
Sử dụng 3 nguyên liệu này như một thức uống bổ dưỡng, cung cấp các khoáng chất để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm bớt các triệu chứng như mất khứu giác, vị giác của Covid-19.
Nguyên liệu
1 trái dừa tươi
100g gừng
30g đường phèn
Gừng tươi đem đi rửa sạch rồi cạo vỏ, sau đó bạn thái thành các lát mỏng. Dừa chặt ra lấy nước.
Bắc một chiếc nồi lên bếp cùng với nước dừa. Sau đó, cho gừng và đường phèn vào đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Nước sau khi đun sôi, bạn chắt lấy nước, bỏ phần xác gừng rồi để nguội dần. Nên uống khi nước còn nóng ấm và chỉ nên uống 2-3 lần/ngày, không nên để qua đêm.
Việc nấu nước chanh, gừng và sả để làm nước uống cũng được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ thời gian qua. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ góp phần nâng cao sức đề kháng của cơ thể, cải thiện sức khỏe để nhanh chóng hồi phục sức khỏe khi mắc Covid-19, mà không có tác dụng chữa được bệnh, đẩy lùi virus trong cơ thể như nhiều người lầm tưởng.
Do đó, với cách này bạn nên dùng ở liều lượng vừa phải, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thời gian sử dụng và liều lượng phù hợp với thể trạng của mình.
Nguyên liệu
400g đường phèn
4 trái chanh
10 cây sả
150g gừng
1/2 muỗng cà phê muối
Sả rửa sạch, cắt khúc từ 7-10 cm, rồi đập dập. Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt thành lát mỏng khoảng 0.5cm thì đập dập. Chanh rửa sạch.
Bắc một nồi nước lên bếp cùng với 2.5 lít nước, cho đường phèn, sả và gừng vào, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cho muối vào nồi khuấy đều, rồi đậy nắp lại giữ trong 30 phút. Sau đó, cho qua một chiếc rây lọc để bỏ phần xác gừng, sả, rồi để nguội.
Sau khi nước đã nguội còn khoảng 30-40 độ C, bạn vắt lấy nước chanh rồi cho vào phần nước đã được lọc bên trên, khuấy đều là hoàn thành.
Note: Bạn không nên vắt nước cốt chanh trước, vì để lâu ngoài không khí sẽ bị đắng.
Với cách làm này, bạn có thể dùng uống 1-2 lần ngày, không nên uống quá nhiều vì có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Lưu ý: Người mắc các vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày không nên áp dụng mẹo này, vì làm bệnh thêm nặng.
Đây cũng là cách làm được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ, thu hút nhiều người thực hiện. Theo đó, trong quả chanh hay cam sẽ giàu vitamin C, vị chua kích thích vị giác, có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, giảm ho, lợi tiêu hóa, thông khí,...còn đường phèn hay được dùng trong các bài viết dân gian để chữa viêm họng hay các bài thuốc trị ho.
Do đó, việc ăn chanh với đường phèn sẽ cải thiện được triệu chứng ho, kích thích vị giác của người mắc Covid-19.
Nguyên liệu
1 quả chanh hoặc cam
3-4 viên đường phèn
Sử dụng một chiếc chảo sạch để lên bếp.
Bạn cho quả chanh hay cam lên chảo rồi lăn đều qua lại để nướng, đến khi vỏ ngoài của quả chanh/cam hơi cháy xém là được.
Cắt bỏ vỏ quả chanh hay cam, chỉ lấy phần thịt cho vào chén, rồi cho thêm 3-4 viên đường phèn vào tán đều và dùng để ăn.
Phương pháp này bạn chỉ nên dùng mỗi ngày từ 1-2 lần. Người bị viêm loét dạ dày cũng không nên dùng vì dễ khiến bệnh thêm nặng.
Các bạn nên kết hợp cả xông tinh dầu và uống để hiệu quả tốt hơn nhé. Mình cũng nghe bảo khi khứu giác và vị giác bị mất là bệnh đang gần hết rồi đó. Hi vọng bài viết có thể giúp ích cho mọi người...