Những ngày Hà Nội mùa đông, trời lạnh lạnh, sáng ra mà rủ nhau đi ăn thì có lẽ rất nhiều người sẽ chẳng ngần ngại chọn ngay một hàng phở và "đánh" một bát nóng hổi đúng không?
Giữa lòng Hà Nội, đi đâu cũng có thể ăn ngay một bát phở, đặc biệt nếu đi về mạn trung tâm thì còn nhiều hàng hơn nữa. Trong đó, dân sành ăn phở hẳn cũng không lạ lẫm gì với 2 hàng phở Bát Đàn và phở Cụ Chiêu.
Cùng là những hàng phở có tiếng tăm ở Hà Nội, nhưng một điều đặc biệt hơn khiến người ta ấn tượng với 2 hàng phở này chính là không có chanh mà chỉ có giấm để ăn kèm. Bình thường, tới hàng phở nào cũng có đủ cả 2 thứ trên cho khách lựa chọn theo sở thích, ấy vậy mà ở 2 hàng phở này lại "nhất quyết" không ăn với chanh. Ấy thế nhưng, chính điều đặc biệt ấy cùng hương vị đặc trưng của từng nơi vẫn khiến cho khách kéo đến không ngớt.
Thế nhưng, dù cùng là phở bò, dù cùng là hàng phở chỉ ăn giấm chứ không ăn chanh, thì giữa phở Bát Đàn và phở Cụ Chiêu vẫn khiến cho nhiều người phải tranh cãi bởi người thì khen hàng này, người lại thích hàng kia. Rốt cuộc thì ở đâu ngon hơn?
Tạm không bàn quá nhiều về sợi phở, quẩy hay trứng chần... bởi chúng chẳng có gì đáng bàn cãi ở đây cả! Sợi phở nhỏ, mềm. Quẩy giòn ngoài, mềm trong, ngấm nước dùng là ngon bá cháy. Còn trứng chần thì... chắc chắn là chẳng có gì khác biệt cả. Ấy vậy nhưng 2 thứ được xem là "linh hồn" của một bát phở lại khiến cho người ta tranh cãi. Đó chính là nước dùng và thịt bò của 2 hàng này.
Phở Bát Đàn
Phở Bát Đàn (49 Bát Đàn) vốn được biết đến với phong cách "mậu dịch". Khách đến xếp hàng gọi đồ, trả tiền và tự bưng về bàn của mình. Hiểu đơn giản thì cũng khá giống như kiểu tự phục vụ của nhiều hàng quán bây giờ.
Cũng có khá nhiều tranh cãi về hàng phở này bởi không phải ai cũng biết đến phong cách tự phục vụ trên, dẫn đến cảnh nhiều người tới ngồi mà mãi không có nhân viên ra phục vụ. Thế nhưng tạm gác lại chuyện đó, phở Bát Đàn vẫn khiến người ta thích thú bởi hương vị phở thơm ngon. Nước dùng ngọt kiểu đậm đà, rõ hương của những loại gia vị không thể thiếu như hồi, quế... Miếng thịt bò lúc nào cũng mềm, khi ăn có cảm giác như thấm trọn vào từng giác quan vậy.
Phở Cụ Chiêu
Phở Cụ Chiêu (48 Hàng Đồng) đã trải qua 3 đời, và sắp tới sẽ được đời thứ 4 tiếp quản. Điều ấn tượng nhất có lẽ chính là cách ninh nước dùng "chẳng giống ai" của quán. Theo một chia sẻ của người con, đời thứ 4 của hàng phở gia truyền này thì phở Cụ Chiêu không cho quế, hồi hay thảo quả như cách mà đa số các hàng thường làm. Thay vào đó, nước dùng ở đây được ninh kỹ từ xương và thịt bò để lấy được vị ngọt thanh nguyên bản nhất, chân thực nhất... Bởi thế, khi ăn phở Cụ Chiêu, thực khách sẽ cảm nhận được độ ngọt rất rõ ràng.
Đặc biệt, thịt bò ở đây có độ sần sật và vị ngọt thơm rất rõ ràng bởi theo phong cách của cụ Chiêu từ trước tới nay là khi nào khách ăn thì mới thái thịt bò. Bởi vậy, vị thịt cũng ngọt, thơm và chân thực hơn hẳn.
Xét cho cùng, phở Bát Đàn hay phở Cụ Chiêu ngon hơn?
Điều đó quả thật... rất khó nói!
Bởi nếu thích thịt mềm, nước dùng thơm mùi quế, hồi, thảo quả theo cách làm truyền thống thì tất nhiên người ta sẽ chọn phở Bát Đàn rồi! Nhưng ai mà thích thịt bò sần sật và nước dùng ngọt vị tự nhiên thì lại chọn phở Cụ Chiêu.
Thế nên, để mà nói hàng nào ngon hơn, tốt nhất là hãy "thẩm" trực tiếp nhé!