Dâu tây là giống cây ôn đới được du nhập vào nước ta khoảng hơn 10 năm trở lại đây, giống cây này được trồng phổ biến ở Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số huyện của tỉnh Sơn La, trong đó có Mộc Châu.
Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến giá dâu tây giảm xuống mức thấp chưa từng có trong thời gian này. Mặc dù dâu chín đỏ vườn nhưng nhiều hộ dân không tìm được đầu ra. Đặc biệt, lượng khách lên Mộc Châu giảm cũng như lượng tiêu thụ tại các cửa hàng, siêu thị chậm hơn. Trong khi đó, diện tích trồng dâu tây của người dân Mộc Châu lại ngày càng tăng lên.
|
|
Nhiều vườn dâu chín đỏ nhưng không có người mua. |
Trên các “chợ mạng” xuất hiện hàng loạt bài viết kêu gọi “giải cứu” dâu tây Mộc Châu với giá chỉ 80.000 đồng/kg loại nhỡ và 45.000 đồng/kg loại bé.
|
|
Trên các diễn đàn, không khó để bắt gặp những bài viết rao bán dâu tây với giá chỉ 55.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình. |
“Dâu Hana nhà mình đang chín rộ, lứa đầu nên quả rất cứng, mã đẹp. Mình sỉ từ 55.000 đồng/kg nếu lấy từ 10kg, riêng hôm nay mình đang sẵn 10kg dâu bi, giá 450.000 đồng cho khách lấy hết. Hàng đảm bảo tươi ngon”, một người bán hàng tên An Vui viết.
|
|
Và những bài viết bán dâu tây với giá "giải cứu", chỉ 80.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình. |
“Dâu ngoài vườn chín như ngả rạ lại gặp thời tiết xấu lại ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không bán được, nhờ mọi người giải cứu giúp em với. Dâu to, ngon, ngọt, thơm lừng, không sứt, giá từ 10kg là 80.000 đồng/kg; giá 5kg là 90.000 đồng/kg”, người bán dâu tây có tên là Mộc Oanh rao.
Ngoài những nguyên nhân trên thì yếu tố thời tiết cũng là một tác nhân làm giá dâu tây giảm mạnh. Ra tết, thời tiết ngày càng ấm lên, mưa nắng thất thường kèm theo hiện tượng nồm, ẩm, quả dâu tây ở nước ta chưa có công nghệ bảo quản như của Hàn Quốc nên bị ảnh hưởng nhiều.
Hiện đang có rất nhiều chị em trong các hội nhóm kêu gọi cùng nhau mua chung dâu tây để giúp bà con "giải cứu" mặt hàng nông sản này.