Ngày 23.10, Công an TP. Nha Trang (Khánh Hòa) xác nhận đã tiếp nhận đơn trình báo mất tài sản của ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty Anh Tuấn Phát. Hiện tại, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Nha Trang đang xác minh làm rõ sự việc.

leftcenterrightdel
 Dân tố ngân hàng kéo người đến siết nợ không thông báo.

Theo đơn trình báo, sáng 15.10, xe khách 47 chỗ mang biển kiểm soát 79B-027.54 của Công ty Anh Tuấn Phát gửi tại bãi xe số 5 đường Phong Châu (xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang) thì bất ngờ bị một nhóm người đến lấy đi.

Đại diện chủ bãi xe số 5 đường Phong Châu kể lại, có khoảng 7 người đưa xe cẩu đến bãi giữ xe để cẩu xe khách biển kiểm soát 79B-027.54 của Công ty Anh Tuấn Phát mang đi. Vì thấy có một người mặc sắc phục công an nên bảo vệ bãi giữ xe đã để cho nhóm người này vào cẩu xe.

Nhận được thông báo của bãi giữ xe, ông Nguyễn Anh Tuấn đến tìm hiểu sự việc thì xe khách trên đã bị nhóm người trên cẩu đi trước đó.

Sau 1 ngày bị mất xe, Công ty Anh Tuấn Phát nhận e-mail của ông Nguyễn Việt Phương - nhân viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong Chi nhánh Nha Trang (TPBank Nha Trang) với nội dung: “Đề nghị công ty thực hiện nghĩa vụ tín dụng như thỏa thuận đã ký trên hợp đồng tín dụng kể từ ngày nhận được thông báo này đến hết ngày 22.10.2021.

Sau thời gian trên, nếu công ty chưa thực hiện nộp tiền để tất toán khoản vay và các khoản quá hạn tại thông báo, TPBank tiến hành thực hiện đấu giá, phát mãi tài sản thu hồi nợ theo quy định”.

Trong email của ông Nguyễn Việt Phương gửi đến Công ty Anh Tuấn Phát không nói gì đến việc TPBank cẩu xe nên công ty phải làm đơn trình báo công an sự việc mất xe vì không biết ai đã đã cẩu xe.

Ngân hàng nói gì?

Trước thông tin Công ty Anh Tuấn Phát phản ánh, đại diện ngân hàng TPBank cho biết, vào các ngày 8.7 và 21.7, đơn vị đã gửi văn bản thông báo tự nguyện bàn giao, thông báo thu giữ, quyết định thu giữ tới Công ty Anh Tuấn Phát qua chuyển phát nhanh và công ty đã nhận được các văn bản này.

Trong nội dung thông báo có ghi rõ việc ngân hàng sẽ thực hiện thu giữ tài sản và đề nghị Công ty Anh Tuấn Phát phối hợp trong bàn giao. Đồng thời TPBank đề xuất xây dựng lộ trình trả nợ cho các khoản còn lại, tuy nhiên doanh nghiệp không hợp tác.

Vào ngày 16.10 vừa qua, TPBank có thông báo Công ty Anh Tuấn Phát biết việc TPBank đã thu giữ tài sản. Nội dung nêu rõ thời gian đã thu giữ là ngày 15.10 và đề xuất thời gian để công ty cân đối nguồn tài chính thanh toán các khoản nợ quá hạn theo hợp đồng tín dụng đã ký trước khi ngân hàng chuyển sang thủ tục phát mãi tài sản bảo đảm.

"Sau khi thu giữ xe, ngân hàng có giao lại cho bãi xe thông tin liên lạc, quyết định thu giữ để đơn vị này có căn cứ làm việc với chủ xe và yêu cầu Công ty Anh Tuấn Phát lên ngân hàng để giải quyết sự việc" - đại diện TPBank thông tin.

Năm 2018, Công ty Anh Tuấn Phát vay TPBank Nha Trang hơn 3,8 tỉ đồng để mua 4 chiếc xe khách chạy dịch vụ chở khách du lịch. Từ tháng 3.2020, công ty phải ngừng chạy toàn bộ 25 xe chở khách du lịch do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên không thể trả gốc và lãi vay cho ngân hàng. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty Anh Tuấn Phát mới trả cho TPBank hơn 200 triệu đồng cả gốc và lãi.

Nguồn Lao Động
Link bài gốc

https://laodong.vn/phap-luat/tranh-cai-vu-nhan-vien-tpbank-vao-bai-xe-siet-no-chu-xe-khong-hay-biet-966759.ldo