Dự án BGI Topaz Downtown (khu dân cư tại lô CTR11 và CTR12 và khai thác quỹ đất xen ghép, thuộc khu A, Đô thị mới An Vân Dương) do Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn IUC – Công ty cổ phần Xây dựng số 7 – VC7 (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn BGI) làm chủ đầu tư đang chính thức mở bán từ ngày 17/12.

Mở bán thì mở bán, em chẳng quan tâm lắm đến các tân binh vì hiện tại em nghĩ chưa phải lúc mua vào bất động sản. Với đà tăng lãi suất từ các Ngân hàng Trung ương hàng đầu tư FED, ECB,… thì em tin lãi suất tiền đồng sẽ tiếp tục tăng thôi, cho dù cơ quan chức năng vẫn cố kìm cương.

Nhưng có một thứ khiến em rất quan tâm đến dự án. Ấy chính là trong nhiều bài PR, được đăng tải trên các báo lớn, chủ đầu tư nhấn mạnh vào yếu tố pháp lý của dự án.

Ông Hoàng Trọng Đức - Chủ tịch HĐQT BGI Group chia sẻ, trong bối cảnh vài năm trở lại đây khi số lượng dự án sở hữu pháp lý hoàn thiện tại TP Huế không nhiều, thì sự xuất hiện của BGI Topaz Downtown đang khiến khách hàng rất mong chờ.

Về việc cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế giao dự án cho Liên danh IUC – VC7 thì chuẩn cơm mẹ nấu rồi. Em kiếm được công văn ký từ năm 2020 rồi. Đây chắc chắn là dự án chính thống, không phải dự án chui.

Thế nhưng, dự án đủ điều kiện mở bán hay chưa thì em không rõ ạ. Em mò vào website Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế thì không tìm được công văn nào chứng minh dự án đã đủ điều kiện mở bán.

Trong thời gian này, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác nhận một số dự án Đô thị mới An Vân Dương đủ điều kiện mở bán. Trong đó đa số ở Khu B. Khu A chỉ có Dự án Khu quy hoạch LK7, BT1, OTM1 và OTM2 của Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Phú Xuân - Công ty Cổ phần CONSTREXIM số 1 (CONFITECH) - Công ty Cổ phần CONFITECH Tân Đạt.

Em không thấy Khu dân cư tại lô CTR11 và CTR12 và khai thác quỹ đất xen ghép, thuộc khu A, Đô thị mới An Vân Dương có tên trong danh sách đủ điều kiện mở bán.

Như vậy là dự án đã đủ điều kiện mở bán chưa vậy các cụ? Vì cũng có khả năng đã đủ điều kiện mở bán mà Sở lại quên thì sao nhỉ?

Chủ đầu tư đang xuống dốc

Triển khai dự án ở thời gian này là điều vô cùng khó khăn. Tất nhiên, đó chỉ là quan điểm của em thôi. Giữa lúc lạm phát, cái gì cũng tăng giá, chỉ bán hàng là đi xuống thì thách thức này không hề nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh chủ đầu tư đã “lao dốc” từ khi Covid-19 hoành hành.

Liên danh chủ đầu tư của BGI Topaz Downtown bao gồm 2 công ty BGI Group và IUC. Trong đó, IUC là công ty liên kết của BGI Group. BGI Group đã rót 296 tỷ đồng vào IUC.

Về IUC, trước khi Covid-19 hoành hành, công ty ghi nhận doanh thu ổn định quanh mức 126 tỷ đồng. Nhưng khi Covid-19, IUC nhanh chóng lao dốc, doanh thu chỉ đạt 21 tỷ đồng vào năm 2020 và tiếp tục “rơi” xuống chỉ còn 514 triệu đồng trong năm 2021. Như vậy, chỉ sau 2 năm, doanh thu IUC đã giảm 99,6%.

Trong khi đó, lợi nhuận công ty rất thấp, trong giai đoạn 3 năm gần đây, chưa bao giờ đạt con số 600 triệu đồng.

Doanh thu lao dốc, lợi nhuận bấp bênh nhưng nợ tại IUC lại tăng rất mạnh. Tại ngày 31/12/2021, nợ phải trả tại IUC lên đến 319 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 124 tỷ đồng hồi cuối năm 2017.

Chưa dừng lại ở đó, chỉ vài tháng trước khi BGI Topaz Downtown được giới thiệu và chào bán, IUC đã mang dự án đi cầm cố tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Hà Nội.

“Anh cả” BGI Group không lao dốc như IUC nhưng cũng chưa thể phục hồi về mốc 2019, ngay thời điểm trước khi Liên danh được giao dự án.

BGI đang âm nặng dòng tiền. Tại ngày 30/9/2022, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của BGI Group là âm 101 tỷ đồng, tăng mạnh so vưới con số âm 15,7 tỷ đồng cách đây 1 năm.

Hà Anh 

Nguồn
Link bài gốc