Hà Tiên đẹp lắm Hà Tiên ơi! Biển Hà Tiên lại hoang sơ, sạch sẽ, chưa bị khai thác đến bão hòa như nhiều vùng biển khác. Vì thế, chọn một chỗ cắm dùi tại mảnh đất này cũng là một ý kiến hay.

Nhưng chọn thế nào để sau này không phải tụ tập cả “hội” người mua nhà rủ nhau căng băng rôn đòi quyền lợi lại là vấn đề nan giải. Thôi thì, cách tốt nhất là “soi” thật kĩ các vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án và năng lực chủ đầu tư.

Hiện tại, ở Hà Tiên, New Vegas Hà Tiên của chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Enterland (Công ty Enterland) là một trong những dự án được quảng bá rộng rãi nhất với nhiều ngôn từ hoành tráng nhất. Nào thì là kinh đô ánh sáng, nào thì là ngọc phương Nam. Chỉ nghe thôi mà đã cảm nhận được ánh mắt trời lấp loáng rồi ạ.

Nhưng mà gượm đã. Cùng em xem xét thật kĩ nhá các bác. Sau khi tìm hiểu, em note ra mấy vấn đề để hầu các bác ạ.

Thứ nhất, doanh thu chủ đầu tư rơi từ trăm tỷ xuống 0 đồng

Thông tin này không chỉ để xem cho vui đâu các bác ạ. Nó thể một điều rằng thì là mà công ty đang gặp khó về dòng tiền. Không khó sao được khi tận 365 ngày trôi qua mà không kiếm nổi 1 đồng doanh thu.

Cụ thể nhé, năm 2021, doanh thu của Enterland lao mạnh từ 21,1 tỷ đồng xuống chỉ còn 0 đồng. Và đây không phải là lần đầu tiên Enterland ghi nhận doanh thu sụt giảm. Trong giai đoạn 5 năm gần đây, Enterland trong tình trạng doanh thu giảm dần đều từ 146 tỷ đồng năm 2017 xuống chỉ còn 53,7 tỷ đồng năm 2018 và 2,9 tỷ đồng năm 2020.

2017 là năm Enterland đạt đỉnh doanh thu khi kiếm được 146 tỷ đồng.

Kết quả là lợi nhuận của Enterland rất thất thường, khi thì lãi mỏng khi thì thua lỗ. Năm 2021, công ty lãi 1,9 tỷ đồng dù không có doanh thu.

Trước đó, dù có doanh thu nhưng Enterland lại thua lỗ 241 triệu đồng (năm 2019) và 5,7 tỷ đồng (năm 2020). Trong năm 2017 và 2018, công ty lãi 1,9 tỷ đồng và 645 triệu đồng.

Thứ hai, dự án New Vegas Hà Tiên dính nghi án “bán lúa non”

Chẳng là thế nào, các bác cứ vào VOV mà đọc ạ. Mới đây thôi, báo đã kỳ công nhập vai người mua nhà để tiếp cận với môi giới thì phát hiện dự án đang tiến hành cho khách hàng đặt giữ chỗ với số tiền 50 đến 100 triệu/sản phẩm.

Khi người mua nhà “xuống tiền”, đơn vị phân phối thu tiền của khách với hình thức yêu cầu khách hàng ký vào "Phiếu đặt chỗ dự án New Vegas". Theo VOV, động thái này diễn ra khi dự án chưa có hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng, chưa được Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang chấp thuận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Không biết các bác thế nào chứ, theo quan điểm của em, em đồng tình với anh chị VOV. Rõ ràng là nếu dự án được Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang chấp thuận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai thì hai bên ký luôn Hợp đồng cho chắc cú chứ giữ chỗ làm gì cho mệt ra ạ.

Thứ ba, chủ đầu tư Enterland cấp tập cầm cố tài sản vừa đấu giá

Việc các chủ đầu tư phải cầm cố dự án để có được vốn lưu động đã diễn ra quá phổ biến, chẳng có gì ngạc nhiên cả.

Thế nhưng, với Enterland, em thấy hơi lăn tăn một chút. Chẳng là hồi tháng 2/2022, công ty tham gia đấu giá Khu nhà ở nghỉ dưỡng cao cấp Mũi Nai, không xa dự án New Vegas Hà Tiên.

Ngày 11/5/2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Mũi Nai. Và rất nhanh sau đó, đến ngày 24/5/2022, dự án đã bị cầm cố tại ngân hàng. Nhờ đó, công ty có được khoản vay trị giá 248 tỷ đồng.

Hà Anh

Nguồn
Link bài gốc