leftcenterrightdel
 UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Công văn số 2960/UBND-TNMT cảnh báo người dân về việc mua bán, giao dịch đất tại Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam

Theo tìm hiểu, Khu dân cư Nam Cổ Đam là dự án đất nền đang được triển khai tại phường Lam Sơn, Thị Xã Bỉm Sơn, Tỉnh Thanh Hóa với quy mô 26.9ha, do Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư với vốn đầu tư trên 532 tỷ đồng.

Theo ghi nhận thực tế, tính đến thời điểm hiện tại, Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam đang thực hiện việc san lấp mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đất nền tại dự án này đang được một số cá nhân, tổ chức đăng tin, rao bán rầm rộ trên mạng xã hội trong đó có TNR Stars Bỉm Sơn.

Các sản phẩm bất động sản của dự án có mức giá cao hơn nhiều so với giá đất của thị xã Bỉm Sơn thời điểm hiện tại. Đơn vị phát triển của dự án cùng một số sàn bất động sản đã công bố bảng giá của từng sản phẩm và lộ trình thanh toán rõ ràng để thu hút kêu gọi khách hàng đầu tư.

thanh hoa dat nen tai du an khu dan cu nam co dam chua du dieu kien mo ban

Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam đang thực hiện việc san lấp mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng.

Câu hỏi đặt ra: Tại sao “Dự án khu dân cư Nam Cổ Đam” do Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn làm Chủ đầu tư lại được “hô biến” đổi tên thành “Dự án TNR Stars Bỉm Sơn”?

Theo thông tin trên tờ Tuổi trẻ thủ đô chia sẻ:

Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn cổ phần hóa năm 2004, từ doanh nghiệp Nhà nước là Công ty Diêm Hòa Bình (Bộ Công nghiệp), tiền thân là Nhà máy Diêm Bến Thủy (tỉnh Nghệ An).

Giai đoạn 2008 - 2011, Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn tăng vốn từ 16 tỷ đồng lên 320 tỷ đồng và chuyển từ kinh doanh diêm sang lĩnh vực bất động sản. Dự án đầu tay tại địa chỉ 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TP Hồ Chí Minh mang tên The Gold View.

Tại dự án The Gold View này, TNR Holdings Việt Nam (công ty chuyên phát triển bất động sản thuộc Công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam) và Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, TNR Holdings Việt Nam sẽ là nhà quản lý, điều hành và phát triển dự án The Gold View.

Để đáp ứng yêu cầu thực hiện các dự án, ngoài phần vốn tự có theo quy định, phần còn lại, Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn đã có cam kết cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank).

Được biết, Maritime Bank do ông Trần Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Ông Trần Anh Tuấn là chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - từng là Chủ tịch TNG Holdings Việt Nam. Maritime Bank cũng là nhà tài trợ vốn cho các dự án của Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn và nhiều dự án khác do TNR Holdings vận hành, quản lý.

Như vậy, với tư cách là đơn vị phát triển, quản lý dự án, tư vấn giám sát (thông tin được đăng tải trên website www.tnrstarbimsonthanhhoa.com), TNR Holdings Việt Nam đã ban hành chính sách bán hàng cho các công ty môi giới bất động sản. Đáng chú ý là chính sách đặt chỗ dành cho khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án TNR Stars Bỉm Sơn.

leftcenterrightdel
 Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng bất động sản
 Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 194 Luật đất đai thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở; dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Ngoài ra, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ.

Tại khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản thì điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất; hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng; có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;… Trong trường hợp dự án là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở được hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Nguồn
Link bài gốc