Cụ thể, theo Cục An toàn thực phẩm, đơn vị này vừa nhận được báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang về kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang Gân Cốt Hoàn có chứa chất cấm Diclofenac (7,16 mg/g). Hiện Cục An toàn thực phẩm đang chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi (nơi lấy mẫu) và Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (nơi có cơ sở sản xuất và công bố) xác minh, xử lý vụ việc.

leftcenterrightdel
 

Sản phẩm trên thuộc lô sản xuất: 0006; NSX: 20/06/2019; HSD: 19/06/2022; GP Bộ Y tế - 19778/2017/ATTP-XNCB; Cơ sở Kim Hoàn sản xuất tại 58 Cao Văn Lầu, P 1, Q 6, TP HCM. Địa điểm lấy mẫu là nhà thuốc Dũng Loan, 243 Lê Trung Đình, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Tìm hiểu được biết chất Diclofenac được dùng chủ yếu dưới dạng muối natri. Diclofenac là một chất ức chế mạnh hoạt tính của cyclooxygenase, do đó làm giảm đáng kể sự tạo thành prostaglandin, prostacyclin và thromboxan là những chất trung gian của quá trình viêm. Diclofenac cũng điều hòa con đường lipoxygenase và sự kết tụ tiểu cầu.

Tuy nhiên, tác hại nổi trội hơn là thuốc gây hại đường tiêu hóa. Tác hại này là do bản chất của thuốc (thuốc làm giảm tổng hợp prostaglandin dẫn đến ức chế tạo mucin - đây là chất có tác dụng bảo vệ đường tiêu hóa). Vì vậy, đối với trường hợp bị loét dạ dày tiến triển thì tuyệt đối không được dùng thuốc này. Cần rất thận trọng dùng ở người có tiền sử loét, chảy máu hoặc thủng đường tiêu hóa (cân nhắc lợi và hại khi dùng thuốc). Một số biểu hiện khác ở đường tiêu hóa như trướng bụng, chán ăn, khó tiêu…

Do đó để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, người mua cần hết sức thận trọng, không sử dụng sản phẩm có các thông tin và hình ảnh như trên.


Nguồn
Link bài gốc